27/11/2018 | 17

Việt Nam xây xa lộ tốc hành 115 km nối biên giới Trung Cộng

Việt Nam xây xa lộ tốc hành 115 km nối biên giới Trung Cộng

Ảnh: VNExress

Hà Nội, Việt Nam – Tại cuộc họp với cán bộ lãnh đạo tỉnh Cao Bằng hôm Thứ Bảy 24/07, thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc cho rằng kế hoạch xây dựng đường xa lộ tốc hành dài 115 cây số nối hai tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn và Tân Thành, cửa biên giới Hoa Lục sẽ thúc đẩy giao thương giữa hai nước. Con đường có 4 làn, rộng 17 mét cho phép xe cộ di chuyển với vận tốc 80 cây số giờ, có 6 đường hầm xuyên núi được xây dựng với kinh phí lên tới 900 triệu Mỹ kim.

Tin VNExpress nói rằng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho Bộ Kế hoạch Đầu tư Cộng sản Việt Nam vay của nhà nước Trung Cộng 300 triệu Mỹ kim để xúc tiến dự án nói trên. Cũng theo tin VNExpress, Hoa Lục có thể dùng Việt Nam như một công cụ để né thuế của Hoa Kỳ. Các chuyên viên kinh tế nói rằng cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang diễn ra sẽ khiến nhiều công ty Việt Nam rơi vào tình thế gian lận thương mại vì đồng vốn của các công ty Hoa Lục sẽ được chuyển vào Việt Nam để không bị Hoa Kỳ đánh thuế cao. Mặt khác, sản phẩm của Việt Nam sẽ bị hàng hoá Hoa Lục cạnh tranh gay gắt ở thị trường nội địa cũng như ngoại quốc.

Ông Hồ Đức Lâm, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam nói rằng, ngành nhựa Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề vì hàng hoá của Trung Cộng sản xuất ghi “made in Việt Nam” để không bị Hoa Kỳ đánh thuế. Ông Hồ Đức Lâm khuyến cáo nhà nước Cộng sản Việt Nam không cấp giấy phép nếu công ty Trung Cộng không thiết lập nhà máy hoạt động thật sự tại Việt Nam mà chỉ mượn danh nghĩa công ty Việt Nam để đưa hàng xuất cảng sang Hoa Kỳ không chịu thuế.

Song Châu