19/01/2017 | 3

Việt Nam xây thêm nhà máy điện than tại Vũng Áng

Việt Nam xây thêm nhà máy điện than tại Vũng Áng

Ảnh: Đất Việt

Bất chấp những khuyến cáo về môi trường liên quan đến hoạt động xả thải có nguy cơ gây ô nhiễm cao của các nhà máy điện chạy bằng than, Bộ Công Thương Cộng Sản Việt Nam vừa ký thỏa thuận xây một nhà máy nhiệt điện ở khu kinh tế Vũng Áng trong tỉnh Hà Tĩnh.

Bộ Công Thương ký thỏa thuận đầu tư theo mô hình BOT (xây cất – vận hành – chuyển giao) với công ty Mitsubishi của Nhật Bản. Dự án Nhiệt điện Vũng Áng 2 có tổng kinh phí 2.2 tỉ Mỹ kim, được cho là đã thương lượng suốt 8 năm qua. Nhà máy này dự trù sẽ vận hành lần lượt hai tổ máy vào năm 2021 và 2022. Khi đi vào vận hành, nhà máy sẽ sử dụng nguồn than nhập cảng.

Báo mạng VnEconomy cho biết, hiện nay trên cả nước Việt Nam có khoảng 20 nhà máy điện chạy bằng than, tiêu thụ khoảng 45 triệu tấn than mỗi năm, và xả thải ra môi trường những khối lượng tro xỉ và thạch cao lên tới 15.7 triệu tấn mỗi năm. Thực trạng ô nhiễm môi trường tại các dự án nhiệt điện than là một vấn đề được thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương giải trình vào tháng 11 năm 2016. Bộ Công Thương sau đó ban hành danh sách các dự án “có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao” gồm hàng loạt nhà máy nhiệt điện như Thái Bình 1, Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng, Duyên Hải 1, Duyên Hải 3, Duyên Hải 3 mở rộng và Nhiệt điện Quảng Ninh.

Huy Lam / SBTN