01/03/2018 | 0

Việt Nam xác nhận hàng không mẫu hạm Uss Carl Vinson Tới Đà Nẵng

Việt Nam xác nhận hàng không mẫu hạm Uss Carl Vinson Tới Đà Nẵng

Ảnh: US Navy

Bộ Ngoại Giao CSVN vừa chính thức xác nhận hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson của Hoa Kỳ sẽ vào Đà Nẵng đầu tháng 3 này.

Theo báo Người Lao Động, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao CSVN hôm Thứ Năm 1 tháng 3, phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng cho biết, đoàn tàu Hải Quân Hoa Kỳ gồm hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson, tuần dương hạm USS Lake Champlain và khu trục hạm USS Wayne E. Meyer, sẽ ghé thăm thành phố Đà Nẵng từ ngày 5 đến ngày 9 tháng 3. theo bà Hằng, chuyến thăm Đà Nẵng của hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển của khu vực.

Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson thuộc Đệ Tam Hạm Đội của Hải Quân Hoa Kỳ, có căn cứ nhà tại cảng San Diego, tiểu bang California. Hàng không mẫu hạm nguyên tử thuộc lớp Nimitz này chở theo 72 phi cơ, gồm chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet, và hơn 6,000 quân nhân và nhân viên.

Trong một diễn biến có liên quan, tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Cộng hôm Thứ Tư đã đổi giọng đối với chuyến thăm Việt Nam của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson. Hồi tháng 2, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Cộng từng tuyên bố rằng Bắc Kinh hoan nghênh việc các nước khác thắt chặt quan hệ quốc phòng. Nhưng nay tờ Hoàn Cầu viết rằng, “tính cạnh tranh” về quân sự ngày càng cao của Trung Cộng đã khiến Hoa Kỳ bất an, và phải khoe sức mạnh ở Biển Đông.

Huy Lam / SBTN