31/10/2016 | 10

Việt Nam xác nhận ca đầu nhỏ vì Zika đầu tiên

Việt Nam xác nhận ca đầu nhỏ vì Zika đầu tiên

(Ảnh: Vietbao Vietnam PDA)

Hôm 31/10, truyền thông Việt Nam đồng loạt cho biết, Việt Nam xác nhận bệnh nhân đầu tiên bị mắc bệnh đầu nhỏ có khả năng liên quan đến loài muỗi mang virus Zika.

Bệnh nhân này là một bé gái 4 tháng tuổi có đầu nhỏ bất thường, chào đời tại tỉnh Đak Lak, miền trung Việt Nam. Mẹ của bé gái bị nhiễm virus Zika lúc đang mang thai. Bệnh viện tại địa phương đã thu thập mẫu máu của đứa trẻ sơ sinh và người mẹ chuyển đến bệnh viện Nagasaki của Nhật Bản để thử nghiệm.

Đại diện của Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam hôm qua nói rằng, đó là trường hợp được cho là liên quan đến virus Zika, và có thể là bệnh nhân đầu tiên bị biến chứng  tại Việt Nam.

Theo báo mạng Standard, với trường hợp này, Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á thứ hai, sau Thái Lan có bệnh nhân bị chứng đầu nhỏ, còn gọi là teo não liên quan đến Zika.

Virus Zika thường gây ra biến chứng giống như cúm. Nhưng trong đợt bùng phát dịch Zika tại Brazil hồi năm ngoái, Zika gây dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh nếu người mẹ chẳng may bị nhiễm khi đang mang thai.

Theo Vietnamnet, tính đến chiều ngày 31 tháng 10, Sài Gòn có thêm 12 người bị nhiễm virus Zika, nâng tổng số bệnh nhân Zika lên 17 người tại Sài Gòn, và tổng số người bị nhiễm Zika tại Việt Nam là 23.

Sài Gòn đông bệnh nhân Zika nhất với 17 trường hợp. Các địa phương khác như Phú Yên, Khánh Hoà, Bình Dương, Long An mỗi nơi có một trường hợp. Tỉnh Bình Dương đã chính thức công bố dịch Zika ở cấp phường, xã.

Song Châu / SBTN