19/03/2017 | 0

Việt Nam vô tình phát động chiến tranh thương mại với Ấn Độ

Việt Nam vô tình phát động chiến tranh thương mại với Ấn Độ

Ảnh: VNExpress

Một quyết định của Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn CSVN hồi đầu tháng 3 vô tình phát động một cuộc chiến tranh thương mại với Ấn Độ.

Cho đến cuối tuần vừa qua, hai nước đã cấm nhập cảng qua lại hàng loạt mặt hàng nông sản, và thủ tướng CSVN đã phải hối thúc các cơ quan hữu trách tìm kiếm giải pháp để tránh ảnh hưởng quan hệ giữa hai nước.

Vào ngày 1 tháng 3, Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp Nguyên Xuân Cường ký quyết định tạm ngừng nhập cảng đậu phộng, hạt muồng, hạt ca cao, hạt đậu cô ve và quả me từ Ấn Độ, do có nguy cơ cao nhiễm mọt. Ngay sau đó, phía Ấn Độ ra thông cáo ngừng nhập cảng hạt cà phê, tăm tre, tiêu đen, quế, đậu và thanh long từ Việt Nam.

Trong khi Việt Nam dự trù tạm ngừng nhập cảng các sản phẩm vừa kể của Ấn Độ từ ngày 1 tháng 5, thì lệnh ngừng nhập cảng của Ấn Độ có hiệu lực thi hành ngay từ ngày 7 tháng 3. Giới chức Ấn Độ thậm chí còn không nêu rõ lý do cấm nhập cảng nông sản Việt Nam, cho thấy đây thuần túy là một đòn trả đũa thương mại.

Đòn trả đũa cấp kỳ của Ấn Độ đã đưa chính phủ Việt Nam vào thế “tháo gỡ khó khăn”. Sau cuộc làm việc ngày 16 tháng 3, giới chức hai nước đã đồng ý cùng gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảng nông sản.

Theo báo mạng VFPress, Việt Nam sẽ chỉ trả lại những lô hàng hạt đậu và quả me Ấn Độ bị nhiễm mọt thay vì duy trì một lệnh cấm nhập cảng.

Huy Lam / SBTN