11/07/2016 | 0

Việt Nam vay World Bank 560 triệu Mỹ kim phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long

Việt Nam vay World Bank 560 triệu Mỹ kim phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long

Lễ ký kết cho vay. (Ảnh: SBV)

Theo ông Achim Fock, Giám đốc WB tại Việt Nam, việc ký kết 2 dự án là cột mốc quan trọng đối với những cam kết của WB đối với Việt Nam.

Trong số vốn vay 560 triệu USD từ WB, 250 triệu USD sẽ dành cho Dự án “Phát triển Thành phố Cần Thơ, và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị” nhằm giảm nhẹ rủi ro lũ lụt và cải thiện kết nối giao thông giữa trung tâm thành phố Cần Thơ với các khu đô thị mới.

Cũng theo ông Fock, dự án sẽ mang lại lợi ích cho 420,000 dân sống tại thành phố và giúp chính quyền CS quản lý rủi ro thiên tai tốt hơn; hỗ trợ xây dựng hệ thống đê kè, cống và van thoát nước, cải thiện hệ thống thu gom nước mưa và thoát nước và các biện pháp giúp chính quyền thành phố quản lý lũ lụt tốt hơn; giúp tăng cường giao thông nội đô và khuyến khích phát triển các khu đô thị mới tại khu vực Cái Răng, thành phố Cần Thơ.

Theo đó, các hệ thống quản lý cũng được tăng cường nhằm cải thiện công tác quy hoạch không gian, quản lý thông tin và số liệu và quản lý tài chính công.

Còn khoản vay 310 triệu USD còn lại sẽ dành cho Dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững ĐBSCL” giúp xây dựng năng lực chống chịu khí hậu và đảm bảo sinh kế bền vững cho 1.2 triệu dân sinh sống tại 9 tỉnh ĐBSCL bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, sạt lở bờ biển và lũ lụt. Địa điểm thực hiện dự án gồm 9 tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau và Bạc Liêu.

Dự án cũng sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực quy hoạch theo hướng thích ứng với khí hậu cũng như năng lực chống chịu với biến đổi khí hậu trong quản lý sử dụng nguồn đất và nước; đem lại những lợi ích trực tiếp cho nông dân (nhất là những người sản xuất lúa gạo) ở các tỉnh nằm ở phía thượng nguồn vùng châu thổ, cũng như các hộ dân nuôi trồng thủy sản, làm ngư nghiệp tại các tỉnh ven biển ở khu vực này, trong đó có người dân tộc thiểu số Khmer ở hai tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh.

Đây là dự án quan trọng trong chương trình dài hạn về hỗ trợ khu vực ĐBSCL của WB, nhằm phát triển năng lực thích ứng tổng hợp thông qua kết nối các ngành và địa phương, nhằm xây dựng kế hoạch, xác định mục tiêu ưu tiên và triển khai các đầu tư có khả năng chống chịu khí hậu.

Vũ Minh Ngọc / SBTN