13/09/2016 | 2

Việt nam vay Trung Cộng thêm 250 triệu USD vì nhà thầu Trung Cộng tăng giá dự án

Việt nam vay Trung Cộng thêm 250 triệu USD vì nhà thầu Trung Cộng tăng giá dự án

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hình: kinhdoanhnet.vn)

Đây là một dự án được khởi công xây dựng bằng nguồn vốn vay ODA của Trung Cộng theo hiệp định khung ký năm 2008.

Việt Nam phải vay thêm tiền cho dự án này, vì nhà thầu Trung Cộng là Công ty Cục 6 Đường Sắt Trung Cộng cách đây hai năm đã duyệt lại chi phí và nâng giá thành từ 553 triệu Mỹ kim lên 868 triệu Mỹ kim, một mức tăng 57%.

Toàn bộ quãng đường trên cao chỉ dài chừng 13 km, đã được tiến hành với sự trì trệ rõ rệt, chưa kể những tai nạn chết người.

Truyền thông trong nước cho hay, tại cuộc hội đàm trước khi ký kết nhận khoản vay của Trung Cộng, ông Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu phía Trung Cộng sớm chuyển giao khoản vay để bảo đảm tiến độ và phẩm chất, đưa công trình đường sắt trên cao vào sử dụng theo đúng lịch trình là vào năm 2018.

Được biết sau lễ ký vay thêm vốn vào hôm Thứ Hai, ông Phúc đã gặp ông Mã Giang Kiểm, tổng giám đốc Công Ty Cục 6 Đường Sắt.

Tình trạng bê trễ và hiện tượng “công trường vắng vẻ” của dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đã làm người dân Việt Nam chán ngán với các công trình dính dáng đến nhà thầu Trung Cộng. Tin cho hay ông Mã Giang Kiểm “cam kết sẽ nỗ lực đẩy nhanh dự án”.

Vào sáng nay ngày 13/9, Thủ tướng CSVN tiếp tục có buổi gặp gỡ với Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình.

Đây là chuyến thăm Trung Cộng đầu tiên của ông Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ Tướng Cộng Sản Việt Nam và cũng là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo chóp bu Cộng Sản Việt Nam kể từ sau đại hội đảng hồi tháng 1 năm nay.

Huy Lam / SBTN