21/02/2017 | 0

Việt Nam vất vả đối phó với cúm gà từ Trung Cộng sang

Việt Nam vất vả đối phó với cúm gà từ Trung Cộng sang

Gà mang ra chợ bán. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước những diễn biến về dịch cúm gia cầm đang trở nên hết sức phức tạp bên Trung Quốc, mới đây, Bộ trưởng Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn đã ra công điện khẩn gửi đến các tỉnh, thành phố để tăng cường các biện pháp ngăn chặn virus cúm gia cầm tràn vào Việt Nam.

Tin tức từ các bản phúc trình gửi đến Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn cho biết, chủng dịch cúm gia cầm ở Trung Quốc là loại H7N9. Dịch cúm này đã khiến cho hơn 100 người chết ở nước này. Cùng với đó, số lượng gà rất lớn đã bị chết và phải đem đi tiêu hủy.

Giới chức Việt Nam lo ngại số lượng hàng chục ngàn tấn gia cầm có giá rẻ sẽ tràn vào trong nước, theo các con đường tiểu ngạch nếu không có những biện pháp ngăn chặn quyết liệt. Do đó, Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn yêu các các tỉnh, nhất là đối  với những tỉnh phía Bắc, gần biên giới nghiêm cấm vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm được nhập lậu từ Trung Quốc sang.

Kể cả những hình thức biếu tặng từ các tổ chức, cá nhân bên kia biên giới cũng bị cấm.

Lâu nay, Trung Quốc vẫn là quốc gia có rất nhiều ổ dịch bệnh. Từ quốc gia này lan sang Việt Nam khiến ngành chăn nuôi trong nước lao đao.

Trung bình mỗi năm có khoảng 100,000 tấn gà thải nhập vào Việt Nam. Phẩm chất các loại gà này không được bảo đảm, kiểm tra an toàn về sinh thực phẩm, nhưng được nhập vì do giá cả rất rẻ.

Những lo lắng của giới chức không phải là thừa, vì trong ngày 20/2, ở Việt Nam đã phát hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm.

Tin từ Cục Thú Y cho hay, trong 2 tháng 2017 đã phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm. Riêng ngày 20/2 đã phát hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định), buộc phải tiêu hủy hơn 4,000 con. Trước đó, ngày 19/2, tại Quảng Ngãi phát hiện ra ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại huyện Đức Phổ. Cơ quan có trách nhiệm đã buộc phải tiêu hủy 2,800 con.

Ngọc Quân / SBTN