24/06/2019 | 14

Việt Nam vẫn tăng mức nhập hàng hoá Trung Cộng

Việt Nam vẫn tăng mức nhập hàng hoá Trung Cộng

Ảnh: Trung Linh

Tin Vietnam.-  Báo Một thế giới ngày 24 tháng 6 năm 2019 loan tin, theo thống kê của cơ quan Hải quan, tính hết tháng 5 năm 2019, Việt Nam đã chi 29,9 tỷ Mỹ kim để nhập cảng hàng hoá của Trung Cộng.

Kim ngạch nhập cảng hàng hoá Trung Cộng trong những tháng vừa qua được đánh giá là tăng rất cao, với 20,3% so với cùng kỳ năm 2018; đồng thời chiếm 29,4% tổng kim ngạch nhập cảng của cả nước. Việt Nam đang nhập cảng hàng hoá Trung Cộng nhiều nhất. Nhóm hàng nhập nhiều nhất là các sản phẩm điện tử, linh kiện, máy tính với kim ngạch đạt 5,05 tỷ Mỹ kim, với tốc độ tăng 80,8%; các loại máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt 5,67%, tăng 29,2%. Ngoài ra còn một số mặt hàng khác như vải, da, giày, bông, xơ sợi dệt vải.

Đáng lưu ý là mặt hàng sắt thép, dù đang bị Mỹ đánh thuế cao và điều tra, và nhiều công ty trong nước bị ngừng hoạt động, nhưng lượng sắt thép Việt Nam nhập của Trung Cộng vẫn tăng 0,1% về lượng, trị giá đạt 1,63 tỷ Mỹ kim. Phía Mỹ đã cảnh cáo các công ty Việt Nam, đồng thời đang thực hiện điều tra nhiều mặt hàng của Việt Nam nhập vào nước này. Mỹ đang nghi ngờ các công ty Việt Nam đã bắt tay với Trung Cộng để thay đổi nhãn sản xuất nhằm đánh lừa thị trường Mỹ, và để tránh thuế.

An Nhiên