13/04/2017 | 2

Việt Nam vẫn nằm trong danh sách các quốc gia đứng đầu về tham nhũng

Việt Nam vẫn nằm trong danh sách các quốc gia đứng đầu về tham nhũng

(Ảnh: RFA)

Tại một cuộc hội thảo hôm 12 tháng 04 có chủ đề ‘Thúc Đẩy Xây Dựng Môi Trường Kinh Doanh Liêm Chính” do Phòng Thương Mai Và Công Nghiệp Việt Nam và Trung Tâm Nghiên Cứu Quản Trị Xã Hội tổ chức, một báo cáo cho biết Việt Nam đứng thứ 133 trên 176 bảng xếp hạng tham nhũng toàn cầu của Minh Bạch Quốc Tế.

Thứ hạng này dựa theo kết quả do Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) công bố vào đầu năm nay. Kết quả cho biết Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2016 của Việt Nam là 33/100 điểm.

Việt Nam vẫn nằm trong nhóm các quốc gia có tình trạng tham nhũng nghiêm trọng.  Bà Nguyễn Thị Kiều Viễn – Trung Tâm Nghiên Cứu Quản Trị Xã Hội- cho rằng doanh nghiệp tại Việt Nam như mắt xích kép, như con dao hai lưỡi, khi vừa là nạn nhân vừa là tác nhân gây tham nhũng.

Bà Viễn nói thêm rằng trên 61% doanh nghiệp có hành vi đút lót tiền bạc, hầu hết đều có chuyện lại quả cho đối tác của mình. Ngoài ra, có đến 66% doanh nghiệp tư nhân phải chi trả những khoản phí không chính thức.

Gần 60% doanh nghiệp FDI (có vốn đầu tư nước ngoài) phải chi trả nhiều khoản tiền không minh bạch  khi làm thủ tục hải quan. Bên cạnh đó, 38% người Việt Nam cho rằng các  lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước là những người nằm trong top 3 của tham nhũng.

Báo cáo của Censogor còn cho thấy tham nhũng tại Việt Nam tạo ra những nguồn tiền bất hợp pháp dưới hình thức trốn thuế, hối lộ và rửa tiền.

Các lãnh đạo Việt Nam đã nhiều lần công khai gọi tham nhũng là “quốc nạn” tàn phá Việt Nam hàng chục năm nay, nhưng vẫn chưa có cách gì để giải quyết “quốc nạn” này.

Tường Thắng / SBTN