31/07/2014 | 0

Việt Nam vẫn nằm ngoài danh sách các quốc gia cần quan tâm (CPC)

Việt Nam vẫn nằm ngoài danh sách các quốc gia cần quan tâm (CPC)

Theo RFI, trong bản báo cáo thường niên của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về tự do tôn giáo trên thế giới năm 2013, Ngoại Trưởng John Kerry công bố Việt Nam đã được bộ Ngoại giao Hoa Kỳ rút khỏi danh sách này vào năm 2006, và cho tới nay vẫn chưa bị đưa trở lại danh sách này, mặc dù Uỷ ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ đã nhiều lần đề nghị như vậy.

Trong phần nói về Việt Nam, bản báo cáo 2013 của bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn ghi nhận rằng hiến pháp và các bộ luật của Việt Nam có quy định về quyền tự do tôn giáo, nhưng trên thực tế, chính phủ Hà Nội vẫn hạn chế tự do tôn giáo.

Theo báo cáo của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, chính phủ Việt Nam đã cấp phép ghi danh ngày càng nhiều tổ chức tôn giáo, và nhìn chung đã tôn trọng quyền tự do tôn giáo của những tổ chức đã ghi danh. Báo cáo còn cho biết là các quan chức Hoa Kỳ cũng đã gặp gỡ và tiếp xúc thường xuyên với các chức sắc tôn giáo, kể cả những nhà hoạt động tôn giáo nằm trong danh sách theo dõi của chính phủ.

Ông Heiner Bielefeldt- báo cáo viên đặc biệt về tự do tôn giáo của Liên Hợp Quốc- hiện đang có mặt tại Việt Nam để kiểm chứng việc Việt Nam chấp nhận các khuyến nghị của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, xác định những vấn đề quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam, đưa ra những khuyến cáo cụ thể.

Được biết một số nhà bất đồng chính kiến đã bị chận không cho ra khỏi nhà, phải hủy bỏ cuộc gặp mặt đã xếp đặt từ trước với ông Bielefeldt. (T. Lan)