Việt Nam vẫn gần chót bảng tự do báo chí theo Phóng Viên Không Biên Giới

Việt Nam vẫn gần chót bảng tự do báo chí theo Phóng Viên Không Biên Giới

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới hôm Thứ Tư 25/04 công bố báo cáo thường niên về tự do báo chí thế giới, tiếp tục xếp Việt Nam thứ 175 trong số 180 quốc gia, tức gần chót bảng.

Theo báo cáo về tự do báo chí năm nay, có 21 nước đang ở trong tình trạng vi phạm tự do báo chí “rất nghiêm trọng”, như Ai Cập đứng thứ 161, Cuba 172, Việt Nam 175, Trung Cộng 176, hay cuối bảng là Bắc Hàn.

Trong phần nói về Việt Nam, Phóng Viên Không Biên Giới nhận định thực trạng tổng quát là các blogger và nhà báo công dân trở thành nạn nhân của bạo lực nhà nước. Tất cả các cơ quan truyền thông ở Việt Nam đều nhận mệnh lệnh từ đảng cộng sản. Những nguồn thông tin độc lập duy nhất là các blogger và nhà báo công dân. Họ đang phải đối đầu với những hình thức ngược đãi tàn bạo hơn bao giờ hết, bao gồm bạo lực do công an thường phục gây ra.

Để biện minh cho việc bỏ tù hàng loạt blogger và nhà báo công dân, đảng cộng sản ngày càng sử dụng nhiều hơn những điều khoản trong bộ luật hình sự như điều 88, 79 và 258. Theo đó những tội danh như “tuyên truyền chống nhà nước”, “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, và “lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước” đi kèm với những án tù dài hạn.

Sau khi phe cứng rắn giành được quyền lãnh đạo đảng cộng sản, năm 2017 chứng kiến sự tăng vọt về mức độ khủng bố, với các nhà báo công dân hoặc bị trục xuất khỏi nước hoặc bị bỏ tù liên quan tới những bài viết mà họ đã đăng trên mạng. Phóng Viên Không Biên Giới ghi nhận hai nữ blogger là Trần Thị Nga và Mẹ Nấm đã bị xử những bản án lần lượt 9 và 10 năm tù trong năm 2017.

Huy Lam / SBTN