27/06/2014 | 0

Việt Nam vẫn còn đang lựa chọn thời điểm để khởi kiện Trung Cộng

Việt Nam vẫn còn đang lựa chọn thời điểm để khởi kiện Trung Cộng

Cho tới thời điểm này, nhà cầm quyền CSVN vẫn chưa tìm được thời gian thích hợp để kiện Trung Cộng; và lực lượng cảnh sát biển Việt Nam vẫn phải kềm chế tránh gây sức mẻ tình anh em với nước láng giềng trước thai độ hung hăng của tàu Trung Cộng trên vùng biển tranh chấp.
Tại buổi họp báo thường kỳ chiều ngày 26/06, người phát ngôn Bộ Ngoại giao CSVN Lê Hải Bình cho biết, những ngày qua, trong khi giàn khoan Hải Dương -981 cùng một số lượng lớn tàu hộ tống và máy bay Trung Cộng vẫn đang hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, phía Trung Cộng lại có thêm một loạt các hoạt động khiến cho tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến căng thẳng và phức tạp hơn. Theo ghi nhận của các cơ quan chức năng Việt Nam, khu vực mà giàn khoan Nam Hải -09 và tàu khảo sát 719 hoạt động thuộc vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ chưa được phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc. Theo luật pháp và thực tiễn quốc tế, không bên nào được đơn phương hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ở vùng biển chưa được phân định.
Ông Lê Hải Bình nói trong các buổi họp báo trước đây, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định đã và đang sử dụng mọi biện pháp hoà bình để bảo vệ chủ quyền, quyền tài phán và các lợi ích quốc gia khác của mình tại Biển Đông. Biện pháp pháp lý là một trong những biện pháp hoà bình, văn minh, phù hợp với thông lệ quốc tế và phù hợp với chủ trương nhất quán của chính phủ Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam vẫn đang nghiên cứu cân nhắc, xem xét thời điểm hợp lý để thực thi biện pháp này.
Cũng tại buổi họp báo này, phóng viên của hãng tin AP Hoa Kỳ đặt câu hỏi với ông Ngô Ngọc Thu – phó tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam rằng ông Thu có nói các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam sẽ kiềm chế, nhưng mọi sự kiềm chế đều có giới hạn. Vậy sau vụ tàu kiểm ngư 951 bị các tàu Trung Cộng tấn công gây thiệt hại vô cùng nghiêm trọng, đã được coi là giới hạn của sự kiềm chế chưa và liệu các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam sẽ có hành động gì mạnh mẽ hơn trong thời gian tới hay không? Ông Ngô Ngọc Thu khẳng định, lực lượng Cảnh sát biển và kiểm ngư dù bị tàu của Trung Cộng đâm phá, gây cản trở tới hoạt động nhưng vẫn kiên trì, kiềm chế để giữ môi trường hoà bình nhưng sẽ tuân thủ nghiêm các biện pháp của Nhà nước khi được yêu cầu.
Nhiều người yêu nước nghi ngờ sự chậm chạp khởi kiện Trung Cộng là hành động muốn mọi chuyện từ từ sẽ rơi vào quên lãng của ĐCSVN như đã từng làm, đẩy VN vào thế dần dần mất đất, mất biển. (T. Lan)