29/03/2016 | 1

Việt Nam vẫn có thể vay tiền từ ADB

Việt Nam vẫn có thể vay tiền từ ADB

Sáng ngày 30/3/2016, tại Hà Nội, ông Eric Sidgwick – Giám đốc quốc gia Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết, đến ngày 1/1/2019, ADB mới quyết định việc Việt Nam có thể tiếp tục được vay nguồn ADF hay không.

Theo ông Eric, Việt Nam đang vay hai nguồn vốn OCR (vốn vay thông thường) và ADF(Quỹ phát triển Châu Á) của ADB. Việt Nam đã đạt được một số điều kiện để không còn được vay từ nguồn ADF – vốn dành cho các quốc gia nghèo khó. Thay vào đó, Việt Nam vẫn có thể vay vốn thông thường của ADB, với lãi suất ưu đãi, nhưng kỳ hạn ngắn hơn. Ông Eric nhấn mạnh, vấn đề là Việt Nam có thể chấp nhận lãi suất là bao nhiêu.

Trước đó, ông Eric Sidgwick nhận xét mặc dù triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn tích cực, nhưng theo phúc trình của ADB vẫn có một số thách thức trong những năm tới, và hối thúc cải cách kinh tế, thể chế chính trị.

Cụ thể, ADB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục ổn định trong năm 2016 với tốc độ tăng trưởng 6.7%, nhưng sau đó sẽ tăng trưởng chậm hơn ở mức 6.5% trong năm 2017.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn được dẫn dắt bởi đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tiêu dùng và nhu cầu trong nước gia tăng, cùng với các chính sách hỗ trợ tăng trưởng. Việt Nam cũng sẽ hưởng lợi từ những hiệp định thương mại tự do mới.

Ông Aaron Batten – Chuyên gia kinh tế của ADB tại Việt Nam nhắc đến những thách thức mà nền kinh tế Việt Nam gặp phải, bao gồm các yếu tố nội tại và ngoại cảnh tác động. Những bất ổn trên thị trường toàn cầu đang tăng trưởng chậm lại, đặc biệt là chịu tác động lớn của nền kinh tế Trung Cộng. Nợ công đang ở mức gần 65% GDP, kéo theo nghĩa vụ trả nợ của chính phủ tăng lên trong khi ngân sách thâm hụt, tình hình càng trầm trọng do giảm thuế sau khi các hiệp định thương mại tự do đi vào hoạt động.

ADB cũng dự báo, lạm phát tại Việt Nam tăng lên trung bình 1.3% trong ba tháng đầu năm 2016 và dự báo đạt trung bình 3.0% trong năm nay và 4.0% trong năm 2017. Chính phủ dự kiến sẽ nâng giá dịch vụ giáo dục và y tế, tăng tiền lương tối thiểu khu vực công. Giá nhập khẩu năm nay sẽ tăng khi tiền đồng mất giá, giá lương thực và nhiên liệu thế giới tăng trong năm 2017 sẽ làm cho lạm phát năm sau cao hơn. Điều này có thể khiến đời sống người dân nghèo và công nhân thêm phần khó khăn.

ADB nhắc lại và nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tiến trình cải cách doanh nghiệp nhà nước sâu rộng hơn; tiếp tục áp dụng các biện pháp củng cố hệ thống ngân hàng, bao gồm một kế hoạch rõ ràng nhằm giải quyết nợ xấu; cải cách hệ thống và cơ cấu thu thuế nhằm bảo đảm nguồn thu cho ngân sách trong tình hình mới.

Nhật Nam / SBTN