23/08/2019 | 1

Việt Nam và Úc phản đối các hoạt động của Trung Cộng trên Biển Đông

Việt Nam và Úc phản đối các hoạt động của Trung Cộng trên Biển Đông

Ảnh: Reuters

Tin Hà Nội, Việt Nam – Các lãnh đạo Việt Nam và Úc vào thứ Sáu, 23 tháng 8, đã cùng lên tiếng phản đối các hoạt động của Trung Cộng tại biển Đông, chỉ 1 ngày sau khi Hoa Kỳ cáo buộc Trung Cộng bắt nạt các nước láng giềng tại vùng biển tranh chấp.

Trong cuộc họp tại Hà Nội vào thứ Sáu 23/08, Thủ Tướng Úc Scott Morrison và người đồng cấp CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ lo ngại về các diễn biến hiện nay trên biển Đông, bao gồm cả việc bồi đắp đảo nhân tạo và quân sự hóa các đảo vẫn còn đang tranh chấp. Các lãnh đạo cũng phản đối các hành động cản trở việc khai thác dầu và khí đốt tại biển Đông. Tuyên bố chung của 2 thủ tướng không nhắc đến Trung Cộng hay một sự kiện cụ thể nào, nhưng Việt Nam hiện nay đang yêu cầu Trung Cộng thu hồi đội tàu của nước này, bao gồm cả 1 tàu thăm dò, khỏi bãi cạn Tư Chính, khu vực đang do Việt Nam kiểm soát tại quần đảo Trường Sa, nhưng cũng bị Trung Cộng tuyên bố chủ quyền.

Ông Nguyễn Xuân Phúc nói, Việt Nam hết sức lo ngại về các diễn biến phức tạp hiện nay tại biển Đông, và đồng ý hợp tác để duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, và tự do hàng hải trong khu vực. Đáp lại, Thủ Tướng Morrison cũng cam kết sẽ cùng làm việc với Việt Nam để bảo đảm khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương luôn mạnh mẽ và tự chủ. Cuộc đối đầu hiện nay giữa Trung Cộng và Việt Nam tại bãi Tư Chính đã kéo dài hơn 1 tháng, sau khi tàu thăm dò Trung Cộng và nhiều tàu hải giám đi vào khu vực.

Hoa Kỳ vào thứ Năm cũng cáo buộc Trung Cộng đang đe dọa các nước láng giềng, nhằm cản trở việc khai thác tài nguyên của các nước này. (Ngô Bảo)