17/07/2022 | 124

Việt Nam và Trung Cộng đồng ý thiết lập đường dây nóng giải quyết vấn đề đánh bắt cá nhưng thất vọng vì tốc độ thương mại chậm chạp

Việt Nam và Trung Cộng đồng ý thiết lập đường dây nóng giải quyết vấn đề đánh bắt cá nhưng thất vọng vì tốc độ thương mại chậm chạp

Cộng sản Việt Nam bày tỏ sự thất vọng về tốc độ hợp tác kinh tế với Trung Cộng, ngay cả khi hai bên đồng lòng đẩy nhanh việc thiết lập đường dây nóng để giải quyết vấn đề khai thác cá trên biển.

Tờ South China Morning Post cho biết, trong các cuộc hội đàm cấp cao hôm thứ Tư, 13 tháng 7, ông Wang Yi, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng và ông Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng cộng sản Việt Nam cam kết sẽ giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông và thúc đẩy mối quan hệ song phương.

Trong cuộc gặp tại Guanxi, miền nam Trung Cộng, ông Phạm nói rằng hai bên đã duy trì hợp tác ổn định trong những tháng qua, nhưng truyền thông cho biết đã có các cuộc thảo luận thẳng thắn về một số vấn đề, nhất là sự mất cân bằng thương mại và những trở ngại đối với thương mại xuyên biên giới từ Việt Nam sang Trung Cộng.

Phó thủ tướng kêu gọi Trung Cộng tạo điều kiện xuất cảng tại các cửa khẩu, bao gồm việc thiết lập các “đường xanh” để giảm thời gian kiểm dịch, tăng tốc độ thông quan hàng hóa, đồng thời đề nghị Trung Cộng nhập cảng thêm trái cây Việt Nam.

Ngoài ra, ông Phạm Bình Minh cho biết Trung Cộng và Việt Nam không nên làm phức tạp thêm các tranh chấp ở Biển Đông, do cả 2 đã đạt được thỏa thuận hợp tác tìm kiếm và cứu hộ trên biển, đồng thời sẽ sớm thiết lập đường dây nóng cho các hoạt động khai thác hải sản.

Đánh bắt cá là một trong những vấn đề gây tranh cãi mà hai nước phải đối mặt, do nhiều tàu đánh cá của Trung Cộng thường bị cáo buộc bất chấp luật pháp quốc tế để thực hiện đánh cá bất hợp pháp. Dư luận quan tâm nhiều về hình ảnh bảng tên của phái đoàn cộng sản Việt Nam viết toàn tiếng Tàu, trong khi đó thì bản tên của ông Vương Nghị thì được viết bằng tiếng Anh!