06/08/2015 | 3

Việt Nam và Trung Cộng bàn thảo hợp tác về Thác Bản Giốc

Việt Nam và Trung Cộng bàn thảo hợp tác về Thác Bản Giốc

Trưởng đoàn phía Việt Nam là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia – Bộ Ngoại giao, còn trưởng đoàn phía Trung Cộng là Tham tán Vụ các vấn đề Biên giới và Biển – Bộ Ngoại giao Trung Cộng.

Truyền thông trong nước dẫn tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, vòng đàm phán diễn ra trong không khí “hữu nghị, thẳng thắn và cầu thị”. Hai bên đã tập trung trao đổi về các nội dung còn tồn đọng và thống nhất đối với tất cả các điều khoản của Hiệp định. Hai bên đồng ý sẽ nhanh chóng hoàn thành việc thẩm định theo quy định trong luật của mỗi nước, và sớm tổ chức vòng đàm phán tiếp theo để chuẩn bị ký kết Hiệp định này.

Những thông tin trên không cụ thể, chi tiết về nội dung, không có giá trị gì khác ngoài việc thông báo có một vòng đàm phán đã diễn ra. Người dân hoàn toàn không biết phái đoàn Việt Nam đã đàm phán những vấn đề gì, nội dung ra sao, khúc mắc chỗ nào, phái đoàn Trung Cộng có những quan điểm thế nào, …

Việc đàm phán các hiệp định liên quan đến biên giới đất liền năm 1999, và phân định trên biển năm 2000 với Trung Cộng cũng được đưa tin theo kiểu như vậy. Người dân không thể biết sự thật. Vấn đề hệ trọng của quốc gia, nhưng người dân không được hỏi ý kiến.

Thác Bản Giốc – Trung Cộng gọi là cặp thác Đức Thiên-Bản Ước, là hệ thống thác nước nằm trên sông Quây Sơn, biên giới hiện nay giữa Việt Nam và Trung Cộng. Nếu nhìn từ phía dưới chân thác, phần thác bên trái và nửa phía tây của thác bên phải thuộc chủ quyền của Việt Nam tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng; nửa phía đông của thác bên phải thuộc chủ quyền của Trung Cộng tại thôn Đức Thiên, trấn Thạc Long, huyện Đại Tân, thành phố Sùng Tả của khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

Tuy nhiên, theo Công ước Pháp – Thanh năm 1887 và các bản đồ từ trước năm 1954, Thác Bản Giốc hoàn toàn nằm trong lãnh thổ của Việt Nam. Đến Hiệp định biên giới năm 1999 thì đường biên giới khu vực này chạy theo trung tuyến dòng chảy sông Quây Sơn, lên thác và tới mốc 53 phía trên. Nghĩa là, phần thác phụ hoàn toàn nằm bên phía Việt Nam, phần thác chính có một phần thuộc Trung Cộng.

Nhật Nam / SBTN