23/12/2014 | 0

Việt Nam và Thái Lan hợp tác hoạt động trong lĩnh vực hàng không

Việt Nam và Thái Lan hợp tác hoạt động trong lĩnh vực hàng không

Ông Trần Châu, Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải tỉnh Bình Định sáng ngày 23 tháng 12 nói rằng, việc biến Phù Cát thành phi trường quốc tế là phù hợp với kế hoạch phát triển hàng không của tỉnh trong vòng 15 năm tới. Tuy nhiên, vì không đủ nguồn lực về tài chính, chính quyền tỉnh Bình Định đã nghĩ đến việc giao cho nhà đầu tư Thái Lan xây dựng và biến phi trường Phù Cát thành phi trường quốc tế, với chi phí lên tới 600 tỉ đồng, tương đương 30 triệu Mỹ Kim.

Theo tài liệu thống kê của tỉnh Bình Định, phi trường Phù Cát đã đón khoảng nửa triệu khách đến và đi trong năm 2014. Hãng hàng không tư nhân VietJet Air của Việt Nam đã chính thức liên kết với hãng hàng không Thái Lan KanAir để thành lập hãng hàng không liên doanh mang tên “Thái VietJet”.

Thai Vietjet sở hữu 51% vốn liên doanh và VietJet Air (Việt Nam) nắm 49% vốn. Thai Vietjet sẽ khai thác các đường bay nội địa Thái Lan, cũng như các đường bay quốc tế từ Thái Lan tới các điểm đến trong khu vực như Myanmar, Lào và Campuchia, mở rộng thêm mạng bay từ Việt Nam đang được khai thác bởi Hãng hàng không Vietjet.

Hãng hàng không liên doanh này sẽ khai thác các đường bay nội địa và quốc tế cất cánh tại Thái Lan đến Ấn Độ, Singapore, Nam Hàn, Nhật Bản và Đài Loan trước khi mở thêm các chuyến bay từ Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên một hãng hàng không ở Việt Nam liên kết hoạt động với hãng hàng không ngoại quốc. (Song Châu)