13/04/2016 | 0

Việt Nam và Philippines tính tuần tiễu chung ở Biển Đông

Việt Nam và Philippines tính tuần tiễu chung ở Biển Đông

Manila — Các giới chức quốc phòng Philippines và Việt Nam sẽ gặp nhau trong tuần này, để bàn thảo về những dự tính tập trận và tuần tiễu chung của hải quân hai nước trên Biển Đông.

Hai quốc gia Đông Nam Á đang thắt chặt các mối quan hệ trong bối cảnh Trung Cộng gia tăng những hành động hung hăng bằng việc bồi lấp hàng loạt đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa, nơi mà cả Việt Nam và Philippines đều có tuyên bố chủ quyền. Hãng thông tấn Reuters hôm nay dẫn lời một giới chức quân đội cấp cao giấu tên tại Philippines, cho hay Việt Nam và Philippines sẽ thảo luận về các cuộc tuần tiễu và tập trận, nhưng có thể không đạt được một thỏa thuận ngay trong tuần này. Giới chức này xác nhận là một số cuộc thảo luận sơ khởi đã diễn ra, và việc hợp tác này cần thời gian.

Vẫn theo Reuters, Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh dự trù có cuộc gặp với người đồng cấp Philippines Honorio Azcueta vào ngày mai, 14 tháng Tư. Các nguồn tin cho biết, hai bên sẽ thảo luận về vấn đề Biển Đông và triển vọng quân đội hai bên sẽ chia sẻ thông tin, hậu cần quân sự và kỹ thuật quốc phòng. Tướng Vịnh cũng sẽ tới thăm các căn cứ của Philippines, trong đó có một căn cứ hải quân quan trọng. Truyền thông nhà nước Cộng Sản Việt Nam cho đến nay vẫn chưa đưa tin gì về chuyến thăm của Tướng Vịnh.

Huy Lam / SBTN