12/04/2016 | 0

Việt Nam và Philippines soạn thảo kế hoạch hợp tác quốc phòng 6 năm

Việt Nam và Philippines soạn thảo kế hoạch hợp tác quốc phòng 6 năm

Việt Nam và Philippines đạt thỏa thuận soạn thảo một kế hoạch hành động cho giai đoạn 6 năm từ 2017 tới 2022, nhằm theo đuổi mối quan hệ đối tác chiến lược mà hai bên đã xác lập trong năm 2015, giữa bối cảnh Trung Cộng ngày càng có nhiều hành động hung hăng ở Biển Đông.

Ngoại Trưởng Philippines Jose Almendras đang có mặt tại Hà Nội trong chuyến công du đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Ông nói tình bạn giữa Philippines và Việt Nam sẽ không có hướng đi nào khác ngoài đi lên. Ông cho biết kế hoạch hành động mà hai nước sắp soạn thảo sẽ bao gồm các chủ đề quốc phòng và an ninh, cũng như việc chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia.

Trước đó, Tổng Thống Philippines Benigno Aquino nói hồi tháng 5 năm ngoái, rằng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines sẽ dẫn đến sự gia tăng hợp tác giữa hai bộ quốc phòng. Khi đó, ông Aquino tiết lộ hải quân hai nước đã tiến hành các cuộc đàm phán cấp viên chức để bàn thảo về việc trao đổi công nghệ tình báo và hàng hải.

Trong những cuộc thảo luận với người đồng nhiệm Cộng Sản Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hà Nội vào hôm qua 11/04, ông Almendras nhấn mạnh vai trò trung tâm và đoàn kết của Asean, gồm cả những quốc gia không tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, để đi đến một quan điểm chung về vấn đề Biển Đông. Ông nói rằng Manila và Hà Nội đã đồng ý thúc đẩy một quy ước ứng xử nhằm tránh gia tăng thêm căng thẳng trong khu vực.

Huy Lam / SBTN