04/09/2015 | 2

Việt Nam và Philippines sẽ ký hiệp ước đối tác chiến lược

Việt Nam và Philippines sẽ ký hiệp ước đối tác chiến lược

Người dân Việt Nam và Philippines cùng nhau biểu tình phản đối Trung Cộng.

Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario nói với báo chí: “Là đối tác chiến lược, chúng tôi hướng đến việc đạt tới những kết quả…với một sự hợp tác ở cấp độ cao nhất có thể “.

Còn Đại sứ Cộng sản Việt Nam nói rằng, cả hai nước sẽ tăng cường hợp tác, để giải quyết các vấn đề liên quan đến Biển Đông một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. Cả 2 không chấp nhận và thách thức đường lưỡi bò Trung Cộng bành trướng trên gần như toàn bộ Biển Đông.

Đại sứ cộng sản Việt Nam tại Phi ông Trương Triều Dương cũng cho biết, dự thảo gần như đã được hoàn tất. Nó sẽ toàn diện hơn, có hiệu quả hơn trong mọi khía cạnh của mối quan hệ giữa hai nước.

Các cuộc đàm phán về Hiệp ước Đối tác chiến lược Việt Nam – Philippines được bắt đầu sau chuyến thăm Phi của Nguyễn Tấn Dũng trong năm ngoái. Sự leo thang của Trung Cộng trong việc theo đuổi yêu sách chủ quyền ở Biển Đông đã khiến các nước láng giềng lo ngại và dấy lên mối quan tâm từ Hoa Kỳ.

Việc ký kết thỏa thuận về tương quan chiến lược cuối năm nay sẽ biến Việt Nam thành đối tác chiến lược lớn thứ ba của Philippines, sau Hoa Kỳ và Nhật Bản, là các nước mà Philippines đã tăng cường nhiều quan hệ quân sự trong thời gian qua. Philippines đang có sự bảo vệ của Hoa Kỳ, nhờ hiệp ước phòng thủ chung với Hoa Kỳ, đồng thời cũng là đồng minh lâu đời và quan trọng nhất của Hoa Kỳ trong khu vực.

Kế hoạch hợp tác với Việt Nam được loan báo trước khi diễn ra cuộc diễn binh hoành tráng của Trung Quốc với đông đảo binh lính, xe tăng và hỏa tiễn trước quảng trường Thiên An Môn để kỷ niệm 70 năm Nhật Bản bại trận trong Đệ nhị Thế chiến.

Thanh Lan / SBTN