17/11/2015 | 0

Việt Nam và Philippines chính thức trở thành đối tác chiến lược

Việt Nam và Philippines chính thức trở thành đối tác chiến lược

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III bắt tay Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang. / Ảnh: VOA

Trong buổi họp báo sau lễ ký kết, chủ tịch nước CSVN Trương Tấn Sang cho biết, ông và Tổng thống Philippines Benigno Aquino cùng chia sẻ những mối lo ngại về các diễn biến gần đây trên biển Đông.

Ông Trương Tấn Sang đánh giá thỏa thuận “mở ra một thời kỳ hợp tác mới” trong quan hệ giữa hai nước. Còn Tổng thống Aquino cho rằng, thỏa thuận “sẽ tăng cường hợp tác song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực như kinh tế, nông nghiệp, quốc phòng và hàng hải”.

Với thỏa thuận này, Việt Nam trở thành đối tác chiến lược thứ hai của Philippines sau Nhật Bản. Chi tiết cụ thể của bản thỏa thuận này ra sao chưa được tiết lộ.

Trong buổi tiếp xúc, Tổng thống Philippines Benigno Aquino và ông Trương Tấn Sang đã cùng thảo luận về vụ kiện của Philippines đối với “đường lưỡi bò” đòi hỏi chủ quyền bất hợp pháp của Trung Cộng tại Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague, Hòa Lan.

Ông Aquino khẳng định, Philippines mong muốn các quốc gia khác có cùng tuyên bố khẳng định chủ quyền trên Biển Đông cùng tham gia vào vụ kiện này của Manila để tăng thêm sức mạnh và hiệu quả.

Trước vụ kiện của Philippines, CSVN đã đệ nạp lên Tòa án Trọng tài thường trực PCA một văn bản khẳng định chủ quyền và lợi ích của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa, đề nghị PCA xem xét tới quyền lợi của Việt Nam tại Biển Đông khi giải quyết vụ kiện. Tuy nhiên Việt Nam đến giờ phút này vẫn chưa đưa Trung Cộng ra tòa án quốc tế như Philippines.

Sau khi PCA ra phán quyết về thẩm quyền giải quyết và định ngày mở phiên tòa đầu tiên vụ kiện giữa Philippines và Trung Cộng, phía chính quyền CSVN chỉ lặp lại những tuyên bố về chủ quyền tại hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa, yêu cầu PCA giải quyết theo luật pháp quốc tế.

Trên thực tế, CSVN và Philippines đã nhiều lần nhắc tới sự hợp tác về quốc phòng và an ninh, đặc biệt là an ninh hàng hải, hàng không trên Biển Đông, ứng phó thảm họa thiên tai. Việc ký kết thỏa thuận đối tác chiến lược lần này là sự khẳng định cụ thể hơn nữa.

Nhiều nhà quan sát cho rằng hiệu quả của sự hợp tác này có thể còn khiêm tốn, chưa thể hiện được sức mạnh của sự đoàn kết trước mối lo chung. Bởi một bên là Philippines vừa lên tiếng mạnh mẽ, vừa kiên quyết trong hành động khởi kiện. Còn CSVN thì vẫn chỉ phản ứng ở mức độ lặp đi lặp lại những lời nói khẳng định chủ quyền bằng miệng.

Nhật Nam / SBTN