02/07/2020 | 1

Việt Nam và Philippines chỉ trích Trung Cộng tập trận trên biển Đông

Việt Nam và Philippines chỉ trích Trung Cộng tập trận trên biển Đông

A Vietnamese coastguard ship crew member looks at Chinese coastguard vessels in the South China Sea. China is conducting military drills in the disputed sea. File photo: Reuters

Tin Hà Nội, Việt Nam – Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam và Philippines vào thứ Năm, 2 tháng 7, đã chỉ trích việc Trung Cộng tập trận trong khu vực tranh chấp tại biển Đông, nói rằng hành động này sẽ gây căng thẳng trong khu vực và ảnh hưởng đến quan hệ giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana nói việc Trung Cộng tập trận gần quần đảo Hoàng Sa mang tính khiêu khích cao, trong khi Bộ Ngoại Giao cộng sản Việt Nam gọi đây là sự vi phạm chủ quyền có thể gây bất lợi cho quan hệ giữa Bắc Kinh với Hiệp hội các nước Đông Nam Á Asean.

Theo thông báo từ Cơ quan An toàn hàng hải Hải Nam của Trung Cộng, cuộc tập trận dài 5 ngày của Hải quân nước này bắt đầu từ thứ Tư, gần quần đảo Hoàng Sa, nơi được tuyên bố chủ quyền bởi Hà Nội và Bắc Kinh. Philippines và Việt Nam cho đến nay là những nước phản ứng mạnh mẽ nhất đối với các hoạt động lấn chiếm của Trung Cộng tại biển Đông.

Trong hội nghị Asean vào thứ Sáu trước, Manila và Hà Nội đã khuyến cáo về tình trạng bất ổn ngày căng tăng tại Đông Nam Á, đồng thời cáo buộc Trung Cộng đang lợi dụng đại dịch Covid-19 để gia tăng hoạt động Hải quân và củng cố tuyên bố chủ quyền của quốc gia này.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Lorenzana nói, dù Philippines không có chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa, nhưng việc Trung Cộng tập trận ở bên ngoài vùng lãnh hải nước này là không thể chấp nhận. Bộ Ngoại Giao cộng sản Việt Nam đã gởi thư ngoại giao đến Trung Cộng để phản đối cuộc tập trận, gọi đây là hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam. (Ngô Bảo)