26/06/2014 | 2

Việt Nam và Nhật Bản họp kín về chống tham nhũng vốn ODA

Việt Nam và Nhật Bản họp kín về chống tham nhũng vốn ODA

Đại diện Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản đã có cuộc họp thứ ba để bàn về cách giải quyết tham nhũng trong các dự án Hỗ Trợ Phát Triển Chính Thức (ODA) vào ngày 24/06.
Cuộc họp diễn ra sau khi công ty JTC – Nhật Bản khai đưa hối lộ 16 tỷ đồng cho một số quan chức tại Tổng Công Ty Đường Sắt Việt Nam. Đã có 6 quan chức đường sắt bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.
Hai bên sẽ thảo luận để cùng rà soát lại hành động, giải pháp phòng ngừa tham nhũng đang sử dụng trong các dự án ODA Nhật; đồng thời trao đổi để tìm giải pháp mới, đẩy mạnh hơn nữa việc đẩy lùi tham nhũng.
Ông Nguyễn Chí Dũng, Thứ Trưởng Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư VN khẳng định chính phủ Việt Nam quyết tâm đấu tranh đẩy lùi tham nhũng trong các dự án ODA nói chung, và ODA Nhật nói riêng.
Trong khi đó, Công Sứ Đại Sứ Quán Nhật tại Việt Nam- ông Hideo Suzuki- cho biết ông hy vọng các cơ quan liên đới của Việt Nam & Nhật Bản tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa, có biện pháp giải quyết sự việc này, đồng thời nỗ lực tìm giải pháp ngăn chận trong tương lai.
Nhật Bản đã tạm ngừng viện trợ ODA vào đầu tháng Sáu, sau nghi án hối lộ giữa một công ty tư vấn giao thông Nhật Bản với quan chức đường sắt Việt Nam được phanh phui vào tháng Ba.
Một lãnh đạo của JTC khai với cơ quan công tố Tokyo rằng đã hối lộ một quan chức Việt Nam 66 triệu yen, tương đương 16 tỷ đồng, để giành dự án sử dụng vốn ODA trị giá 4.2 tỷ Yen ở Việt Nam.
Liên quan đến nghi án tham nhũng này, đến đầu tháng Năm, sáu cán bộ cao cấp của Công ty Đường sắt đã bị khởi tố, tạm giam để điều tra. Họ bị cáo buộc các tội danh rất quen thuộc ở xã hội VN ngày nay là “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Những tội danh này thực chất là nạn tham nhũng, hối lộ đang trở thành căn bệnh trầm kha của chính quyền CSVN. Tuy vậy, hiện nay chưa ai bị cáo buộc tội nhận hối lộ trong vụ án này. (T. Lan)