17/04/2018 | 0

Việt Nam và Indonesia cam kết giải quyết vi phạm trong ngư nghiệp tại Biển Đông

Việt Nam và Indonesia cam kết giải quyết vi phạm trong ngư nghiệp tại Biển Đông

Ảnh: AP

Việt Nam và Indonesia cam kết hợp tác để giải quyết những vi phạm của ngư dân trên Biển Đông, giữa lúc hai nước tìm cách gia tăng thương mại song phương.

Trong một cuộc họp báo ở Hà Nội hôm Thứ Ba 17/04, Ngoại trưởng Indonesia, bà Retno Marsudi nói hai nước sẽ tăng cường mối quan hệ đối tác và sẽ hợp tác đặc biệt về ngư nghiệp và các vấn đề hàng hải khác. Bà cho biết hai bên đồng ý cố gắng hoàn tất việc phân giới vùng đặc quyền kinh tế. Bà cho rằng việc phân giới vùng đặc quyền kinh tế giữa hai nước có thể nâng cao quyền lợi của cả hai dân tộc cũng như bảo đảm an ninh giữa hai nước.

Kể từ năm 2014, Indonesia đã phá hủy hàng trăm tàu đánh cá, hầu hết là của ngư dân Việt Nam, Philippines, Malaysia và Thái Lan. Theo nhật báo Bưu Điện Hoa Nam buổi sáng, chính phủ của Tổng thống Joko Widodo có quan điểm cứng rắn đối với nạn đánh cá bất hợp pháp, một phần do nhu cầu muốn cho các nước láng giềng thấy rằng họ đang kiểm soát được một lãnh hải rộng lớn bao gồm 17,000 hòn đảo.

 

Có mặt trong buổi họp báo chung tại Hà Nội, Ngoại trưởng CSVN Phạm Bình Minh cho biết, hai bên đồng ý thiết lập một cơ chế giải quyết các vi phạm phù hợp với luật pháp của cả hai nước. Ông cũng cam kết rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường giáo dục và thông tin nhằm nâng cao ý thức ngư dân và tránh xâm phạm vùng biển nước khác.

Huy Lam / SBTN