25/11/2020 | 25

Việt Nam và Hoa Kỳ đối thoại chính sách quốc phòng trực tuyến 

Việt Nam và Hoa Kỳ đối thoại chính sách quốc phòng trực tuyến 

Tin từ Hà Nội, Việt Nam – Cuộc đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ 2020 đã được tổ chức trực tuyến vào hôm thứ Ba (24/11) với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề An ninh Ấn Độ – Thái Bình Dương (IPSA), ông David F. Helvey.

Hai bên khẳng định các cuộc hợp tác quốc phòng song phương trong thời gian qua đã phát triển mạnh mẽ theo Bản ghi nhớ thúc đẩy hợp tác quốc phòng năm 2011 và Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng năm 2015, đóng góp vào quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Trong bài phát biểu, ông Chiến đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của hai nước trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt trong việc thực hiện dự án tẩy độc dioxin tại phi trường Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai do quân đội Hoa Kỳ và lực lượng miền Nam Việt Nam sử dụng trong chiến tranh và dự án hỗ trợ người khuyết tật do chất độc da cam dioxin, tìm kiếm hài cốt quân nhân mất tích.

Ông Chiến cho biết thêm hai nước đã cùng nhau hợp tác hiệu quả trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc và nâng cao năng lực của Lực lượng tuần duyên Việt Nam. Về phần mình, ông Helvey khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam và mong nước này tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đóng vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực.

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải, hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai. Ông cũng cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ Hoa Kỳ tìm kiếm quân nhân mất tích và cam kết sẽ thúc đẩy các dự án hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh.  (BBT)