19/10/2019 | 0

Việt Nam và EU ký thoả thuận hợp tác quốc phòng

Việt Nam và EU ký thoả thuận hợp tác quốc phòng

Ảnh: chinhphu.vn

Tin từ Brussels: Ngày 17/10/2019, Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) đã ký thoả thuận quốc phòng, đồng ý thúc đẩy hợp tác quốc phòng và an ninh song phương, trong bối cảnh Hà Nội tìm cách gia tăng quan hệ ngoại giao và quốc phòng với nhiều quốc gia và liên minh để đối phó với sự bành trướng của Trung Cộng ở Biển Đông.

Bộ trưởng quốc phòng cộng sản Việt Nam Ngô Xuân Lịch và Phó chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Federica Mogherini đã ký thoả thuận trên tại Brussels, nhân chuyến công du của ông Lịch sang EU. Nội dung của hiệp định là về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của khối này. Với thoả thuận này, Việt Nam có thể đề nghị EU hỗ trợ và đào tạo trong việc thực hiện cải cách luật pháp và an ninh.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong ASEAN ký thỏa thuận này với EU.

Trong lễ ký kết, phía EU cũng bày tỏ sự lo ngại về “tình hình phức tạp ở Biển Đông gần đây” và kêu gọi các bên liên quan tuân phủ luật pháp quốc tế, đồng thời ủng hộ việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) “một cách minh bạch.”

Trong chuyến viếng thăm này, ông Lịch- người bị thiếu tướng Lê Mã Lương nói không biết đọc bản đồ quân sự- đã gặp Đại tướng Claudio Graziano, chủ tịch Uỷ ban quân sự của EU và mời ông này đến thăm Việt Nam.

Thỏa thuận khung về quan hệ đối tác và hợp tác giữa Việt Nam và EU có hiệu lực năm 2016. Hai bên cũng đã thành lập một uỷ ban chung để thực hiện thoả thuận này.

Ngoài Nhật Bản và Ấn Độ, Việt Nam cũng mong muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với Hoa Kỳ. Bộ ngoại giao Việt Nam nói Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ sắp sang thăm Hà Nội.

Quốc Tuấn