10/03/2015 | 0

Việt Nam và Cao Miên hợp tác quốc phòng

Việt Nam và Cao Miên hợp tác quốc phòng

Tại cuộc gặp, hai bên đã cùng điểm lại những kết quả đã đạt được trong hợp tác quốc phòng giữa hai nước thời gian qua. Bộ trưởng quốc phòng CSVN, tướng Phùng Quang Thanh đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ của phía Cao Miên, đặc biệt trong lĩnh vực tìm kiếm hài cốt lính Việt Nam đã bỏ mạng tại Cao Miên trong thời gian chiến tranh. Phía Việt Nam cũng cam kết sẽ tăng cường hỗ trợ quân đội Hoàng gia Cao Miên trong tương lai. Hai bên cam kết sẽ thắt chặt hơn nữa hợp tác trong trao đổi quân sự, đào tạo, tìm kiếm hài cốt lính Việt Nam tại Cao Miên và hợp tác trong các vấn đề ở biên giới hai nước.

Việt Nam cung cấp cho Cao Miên vũ khí, hạ tầng cơ sở, đào tạo nhân sự. Năm ngoái, Việt Nam đã hỗ trợ cho quân đội Cao Miên 21 triệu Mỹ kim nhân kỷ niệm 35 năm đánh đuổi Khmer đỏ.

Cũng tin liên quan đến hợp tác Việt Nam – Cao Miên, vào sáng ngày 10/3/2015, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Việt Nam và Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch vương quốc Cao Miên đã có cuộc gặp nhằm phát triển nguồn nhân lực ngành thống kê cho Cao Miên. Hiện Việt Nam có 128 dự án đầu tư vào Cao Miên với tổng vốn đầu tư là hơn 49 triệu đô la. Cao Miên cũng có 3 dự án đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, thủy điện, trồng cây cao su. Dự kiến, trong năm 2015, giá trị thương mại hai chiều sẽ đạt 5 tỷ Mỹ kim.

Thực chất, những con số thể hiện sự hợp tác và hỗ trợ của Việt Nam dành cho Cao Miên thấp hơn nhiều lần mức Trung Cộng dành cho vương quốc này. Chính quyền Trung Cộng đã dành những khoản viện trợ lớn cho quân đội Cao Miên, giúp quân đội Cao Miên trang bị thêm máy bay trực thăng, xe thiết giáp bộ binh, quân trang, quân dụng, ước tính lên tới hàng trăm triệu Mỹ kim. Chưa kể tới, các doanh nghiệp và chính quyền Trung Cộng cam kết đầu tư và cho vay ưu đãi đối với Cao Miên lên tới 10 tỷ Mỹ kim. Trung Cộng đã trở thành nhà đầu tư, tài trợ và đối tác thương mại lớn nhất của Cao Miên.

Do vậy, sức ảnh hưởng của chính quyền CSVN không thể nào bằng chính quyền Trung Cộng với vương quốc này. Điều này nhận thấy rõ nhất khi Cao Miên làm chủ tịch ASEAN năm 2012, Cao Miên đã gạt vấn đề tranh chấp Biển Đông ra khỏi nghị trình chính của các cuộc họp cấp cao.Cao Miên luôn ủng hộ lập trường của Trung Cộng về vấn đề biển Đông. Cao Miên không đồng ý với một số nước ASEAN về việc đưa vấn đề biển Đông vào tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh. Chưa kể tới những phát ngôn khiến Việt Nam và Philippines phẫn nộ.

Nhật Nam / SBTN