01/07/2015 | 1

Việt Nam và Campuchia xảy ra xô xát tại biên giới

Việt Nam và Campuchia xảy ra xô xát tại biên giới

Hình ảnh cho thấy nhiều người Việt đội mũ bảo hiểm, cầm gậy gộc và cả súng đứng đối diện với nhiều người Campuchia cầm quốc kỳ và trong số đó có nhiều sư sãi. Một nhà sư Khmer cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Chủ tịch đảng Cứu quốc Sam Rainsy nói với các nhà báo rằng dân làng Việt Nam đã dùng gậy đánh đuổi các nhà hoạt động Campuchia, khiến nhiều người bị thương.

Ông Nguyễn Văn Quan, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An đã xác nhận rằng trong việc giải quyết các vấn đề về biên giới, lực lượng chức trách và người dân Việt Nam có xảy ra mâu thuẩn với nhóm người Campuchia, tuy nhiên sự việc này diễn ra trên lãnh thổ của Việt Nam. Tuy vậy, trong thông cáo báo chí của Tòa Thị chính Svay Rieng, chính quyền địa phương này khẳng định sự việc diễn ra tại cột mốc số 203 nằm trên địa bàn ấp Thlok Thmey, xã Thnaot, huyện Kampong Rou, tỉnh Svay Rieng của Campuchia.

Đây là lần đầu tiên xảy ra vụ xô xát giữa hai bên, và nhiều người cũng bày tỏ lo ngại rằng tình hình có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát nếu Việt Nam và Campuchia không tìm được tiếng nói chung nhằm giải quyết tình hình. Báo chí Campuchia cho biết có 10 người Campuchia và 8 người Việt bị thương trên một phần của đường biên giới kéo dài hơn 1,000 cây số với Việt Nam.

Hôm 30 tháng 6, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cộng sản Lê Hải Bình phê phán mạnh mẽ hành động bạo lực do một số phần tử quá khích người Campuchia gây ra. Tình hình giữa hai nước ngày càng trở nên nóng sau khi Campuchia cáo buộc Việt Nam đã đào trái phép 8 ao sâu bên trong vùng lãnh thổ đông bắc thuộc tỉnh Ratanakiri, và xây dựng một đồn quân sự tại khu vực biên giới chưa phân định nằm giữa tỉnh Kandal và An Giang.

Thanh Lan / SBTN