08/03/2018 | 3

Việt Nam và 10 nước ký hiệp định TPP không có Hoa Kỳ tại Chile

Việt Nam và 10 nước ký hiệp định TPP không có Hoa Kỳ tại Chile

Ảnh: Reuters

Giới chức CSVN cùng các đại diện của 10 nước khác vào hôm Thứ Năm 8 tháng 3, tại thủ đô Santiago của Chile, đã ký Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện Và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương CPTPP, phiên bản của hiệp định TPP không có Hoa Kỳ.

Lễ ký kết diễn ra trong lúc hàng ngàn người dân Chile tụ tập biểu tình phản đối hiệp định. Truyền thông Việt Nam cho rằng, việc các nước ký thỏa thuận ở Chile là dấu hiệu cho thấy Châu Á sẽ vươn lên thay thế Hoa Kỳ, trở thành lực lượng lãnh đạo thương mại tự do toàn cầu.

Tiền thân của CPTPP là hiệp định TPP, không chỉ đề cập tới các lãnh vực truyền thống như giảm thuế hàng hóa, mở cửa thị trường dịch vụ, sở hữu trí tuệ, hàng rào kỹ thuật liên quan đến thương mại, mà còn giải quyết những vấn đề như luật lao động, môi trường, chi tiêu của chính phủ và doanh nghiệp nhà nước. Thiếu sự hiện diện của Hoa Kỳ, CPTPP chỉ còn chưa đầy một nửa kích thước của TPP, nhưng cũng tạo nên một thị trường khoảng 500 triệu dân với tổng GDP là 12.4 ngàn tỷ Mỹ kim, chiếm 13.5% GDP toàn cầu.

GDP của Việt Nam dự trù sẽ tăng khoảng 1.3%, và xuất cảng tăng 4% nhờ tham gia hiệp định này. Việt Nam trông đợi sẽ gia tăng đáng kể kim ngạch xuất cảng quần áo, giày dép, nông sản và thủy sản. Các nước tham gia hiệp định dự trù sẽ giảm mọi thuế suất xuống 0% trong một lộ trình 7 năm, nhưng riêng Việt Nam được hưởng lộ trình tới 10 năm.

Huy Lam / SBTN

TAGS: cptpp