21/03/2019 | 1

Việt Nam ướp xác “Cụ Rùa,” trưng bày tại đền Ngọc Sơn ở Hà Nội

Việt Nam ướp xác “Cụ Rùa,” trưng bày tại đền Ngọc Sơn ở Hà Nội

Ảnh: nytimes

Tin Hong Kong – Nytimes.com vừa trích dẫn một bài báo ở Việt Nam cho biết giới chức thẩm quyền CSVN đã ướp xác một con rùa được nhiều người coi là biểu tượng của nền độc lập và trường thọ của đất nước. Loài động vật này gọi là “Cụ Rùa” đã được nhà cầm quyền CSVN đưa vào trưng bày tại một câu lạc bộ nổi tiếng.

Danh sách các nhân vật được ướp xác gồm Lenin, Mao Trạch Đông, Kim Il-sung và Kim Jong-il ở Bắc Hàn, Hồ Chí Minh ở Việt Nam và nay là Cụ Rùa Hoàn Kiếm, được coi như những anh hùng cách mạng.

Báo mạng VnExpress hôm thứ Ba (19 tháng 3) nhắc câu chuyện về con rùa khổng lồ từng sống tại một ngôi đền ở hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội được ướp xác sau khi qua đời theo phương pháp của một nhà giải phẫu học người Đức giới thiệu hồi thập niên 1970.

Tại Việt Nam xuất hiện truyền thuyết nói rằng một vị anh hùng dân tộc hồi thế kỷ thứ 15 đã mượn gươm báu của thần Kim Quy để đánh đuổi quân xâm lược Trung Hoa, sau đó trả lại cho một con rùa nổi lên ở hồ Hoàn Kiếm.

Việt Nam đã xây một ngôi đền nhỏ nằm giữa hồ hồi thập niên 1880 và cụ rùa chết năm 2016 được coi là hiện thân của câu chuyện cổ tích.

Con rùa cân nặng 360 pounds, một trong những con rùa mai mềm khổng lồ Yangtze còn lại. Sau khi qua đời, xác rùa được đưa vào phòng lạnh của Viện Bảo tàng Thiên nhiên Quốc gia Việt Nam giữ trong nhiều tuần lễ ở 15 độ C.

Nhà cầm quyền CSVN đã bác bỏ việc áp dụng kỹ thuật ướp xác truyền thống và thay vào đó là nhờ chuyên viên người Đức giúp “nhựa hoá” con rùa, đặt trong khung kính để tránh bụi bặm, nấm mốc, ánh sáng mặt trời, và trưng bày tại đền Ngọc Sơn. Đền Ngọc Sơn nằm giữa hồ Hoàn Kiếm, nối với bên ngoài bằng một chiếc cầu.

Song Châu