22/09/2017 | 0

Việt Nam ủng hộ Úc điều chiến hạm đến Biển Đông tập trận

Việt Nam ủng hộ Úc điều chiến hạm đến Biển Đông tập trận

Ảnh: Daily Telegraph

Sau khi có tin Úc điều một hải đội gồm 6 chiến hạm đến Biển Đông tập trận, Bộ Ngoại Giao CSVN hôm Thứ Năm 21/09 lên tiếng ủng hộ.

Thái độ này rõ ràng trái ngược với phản ứng chống đối khi Trung Cộng ra lệnh cấm biển để tập trận ngoài khơi Đà Nẵng 75 hải lý hồi đầu tháng này. Trả lời câu hỏi của phóng tại cuộc họp báo ở Hà Nội, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao CSVN Lê Thị Thu Hằng nói: “Việt Nam luôn tôn trọng quyền của mỗi quốc gia thực hiện tự do hàng hải, hàng không, phù hợp với luật pháp quốc tế”. Báo mạng VnExpress dẫn lời bà Hằng nói rằng, việc duy trì hoà bình và ổn định khu vực, trong đó có Biển Đông, là trách nhiệm và quyền lợi của các quốc gia trong khu vực. Mọi hoạt động của các quốc gia nếu đóng góp vào mục tiêu chung này thì đều đáng được hoan nghênh.

Truyền thông quốc tế hôm Thứ Ba đưa tin, Úc sẽ cử một hải đội gồm 6 chiến hạm tham gia các cuộc tập trận tại Biển Đông, nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có điều chiến hạm đi vào các khu vực tranh chấp ở vùng biển này hay không. Được biết, Hải Quân Úc có kế hoạch tập trận kéo dài hai tháng tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, sứ mạng lớn nhất của nước này trong 30 năm qua. Bộ trưởng Quốc Phòng Marise Payne nói hải đội này sẽ chứng minh khả năng của Hải Quân Úc trong các lãnh vực từ chống tàu ngầm cho đến cứu trợ thiên tai.

Huy Lam / SBTN