12/12/2014 | 3

Việt Nam ủng hộ Phi Luật Tân kiện Trung Cộng ra toà án quốc tế

Việt Nam ủng hộ Phi Luật Tân kiện Trung Cộng ra toà án quốc tế

Tin của đài RFI dẫn nguồn tin của Hong Kong South China Morning Post cho hay, Việt Nam đã gửi một văn bản đến Toà án Trọng Tài Liên Hiệp Quốc từ hôm 5 tháng 12, 2014. Theo văn bản này, Việt Nam công nhận thẩm quyền của toà án trong việc thụ lý đơn kiện của Phi Luật Tân. Điều này cho thấy Việt Nam chọn thái độ đối lập trực tiếp với quan điểm của Trung Cộng, trước đó phủ nhận thẩm quyền thụ lý của toà án Trọng Tài Liên Hiệp Quốc.

Điểm thứ hai trong phúc trình này, Việt Nam yêu cầu toà án Trọng Tài Liên Hiệp Quốc đồng thời “quan tâm thích đáng” đến quyền lợi hợp pháp của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, cùng với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Điểm thứ ba quan trọng hơn, Việt Nam bác bỏ “Đường 9 đoạn” mà Trung Cộng đã từng yêu sách về chủ quyền tại biển Đông.

Dư luận quốc tế cho rằng, với việc chính thức công bố lập trường của mình trong vụ Phi Luật Tân kiện Trung Cộng ra Toà án Trọng Tài Liên Hiệp Quốc liên quan đến chủ quyền ở biển Đông, Việt Nam đã chính thức xác lập quyền lợi của mình, và phủ nhận yêu sách chủ quyền phi lý của nhà cầm quyền Bắc Kinh.

Theo giáo sư Carl Thayer, chuyên viên về biển Đông của Học viện Quốc phòng Úc Đại Lợi, Việt Nam đã dọn đường tham gia vụ kiện, mặc dù không trực tiếp đứng ra kiện Trung Cộng vi phạm chủ quyền của các nước nhỏ tại biển Đông. Giáo sư Thayer cho rằng chắc chắn Việt Nam sẽ được mời đến trình bày quyền lợi của mình tại biển Đông trong phiên xử của toà án Trọng tài Liên Hiệp Quốc, không khác nào Việt Nam đã thực hiện một vụ kiện bằng “cửa hậu”.

Giáo sư Ngô Vĩnh Long của trường Đại học Maine, Hoa Kỳ nói việc Việt Nam công bố lập trường ủng hộ Phi Luật Tân kiện Trung Cộng là tạo căn cứ để kiện Trung Cộng ra trước toà án quốc tế trong tương lai.

Việt Nam đã tiến thêm một bước trong việc tỏ thái độ không ngần ngại khi đối đầu với Bắc Kinh để xác lập chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông. Bắc Kinh đã phản ứng gay gắt trước những sự kiện nóng bỏng trên, bằng cách đòi Hà Nội “thiết thực tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi trên biển” của họ. Tuy nhiên, dư luận vẫn trông chờ vào việc chính nhà cầm quyền Việt Nam đâm đơn kiện Trung Cộng ra Tòa án Quốc tế để khẳng định lập trường bảo vệ chủ quyền đất nước. (Song Châu)