10/12/2015 | 1

Việt Nam ủng hộ Hoa Kỳ điều máy bay trinh sát tới Singapore

Việt Nam ủng hộ Hoa Kỳ điều máy bay trinh sát tới Singapore

Bà Hằng cho rằng mọi hoạt động đóng góp cho hòa bình, ổn định khu vực đều được hoan nghênh. Sự duy trì hòa bình, ổn định Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực.

Trong một tuyên bố sau cuộc gặp ở Hoa Thịnh Đốn giữa Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước hôm 7 tháng 12, Hoa Kỳ và Singapore đã đạt thỏa thuận cho phép Hoa Thịnh Đốn điều động máy bay trinh sát P-8 Poseidon tới quốc đảo, việc làm này sẽ thúc đẩy việc phối hợp hoạt động thêm nữa với quân đội các nước trong khu vực thông qua việc tham gia vào các cuộc diễn tập đa và song phương, trong khi hỗ trợ kịp thời công tác cứu hộ thảm họa và nhân đạo.

Phản ứng lại tuyên bố của Hoa Kỳ và Singapore, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Cộng – bà Hoa Xuân Oánh cho rằng việc gia tăng khai triển quân sự của Hoa Kỳ, cũng như việc thúc đẩy quân sự hóa khu vực không phù hợp với các lợi ích chung và lâu dài của các nước trong khu vực. Hoa Xuân Oánh cho rằng Singapore cũng giống như các nước khác trong vùng, muốn chứng kiến một khu vực Đông Nam Á hòa bình và thịnh vượng và quốc đảo này không nên làm như vậy.

Thỏa thuận cho phép máy bay do thám, trinh sát của Hoa Kỳ khai triển ở quốc đảo Singapore sẽ làm nổi bật vai trò của Singapore trong chính sách và chiến lược của cường quốc Hoa Kỳ ở khu vực, đặc biệt, trong bối cảnh Trung Cộng đang có sự trỗi dậy một cách ngày càng cứng rắn.

Thanh Lan / SBTN