27/05/2016 | 0

Việt Nam tuyên phạt 4 người trong vụ 46 người vượt biên sang Úc

Việt Nam tuyên phạt 4 người trong vụ 46 người vượt biên sang Úc

Những người Việt vượt biên sang Úc bị trả về.

Chiều cùng ngày phiên tòa đã kết thúc và tuyên phạt bà Trần Thị Lụa 30 tháng tù giam, bà Huỳnh Thị Kiều 27 tháng tù giam, chồng bà Kiều ông Nguyễn Đình Quý 24 tháng tù giam và ông Nguyễn Minh Quyết 24 tháng tù giam.

Trong một thông cáo trước phiên xử, Bà Elaine Pearson giám đốc phụ trách Úc của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch) coi vụ án là một hành vi lừa dối chính phủ Úc: “Việt nam đã trắng trợn nuốt lời hứa với chính phủ Úc về việc không truy tố những thuyền nhân bị trả về.

Tham gia bào chữa miễn phí cho vụ án là luật sư Nguyễn Khải Thành, phó trưởng đoàn luật sư tỉnh Phú Yên, và luật sư Võ An Đôn.

Luật sư Võ An Đôn cho biết về tình hình sức khỏe của thân chủ mình: “Trước khi vượt biên qua Úc, các bị cáo trong vụ án này là những ngư dân khỏe mạnh, nhưng sau một thời gian tạm giam sức khỏe của họ đã bị giảm sút nghiêm trọng: anh Nguyễn Minh Quyết bị bại liệt cả hai chân đang sống thực vật; chị Trần Thị Lụa bị xuất huyết dạ dày; anh Nguyễn Đình Quý bị bệnh bao tử nặng.”

Những người bị xét xử đều có gia cảnh nghèo khổ, ít học và phải nuôi con nhỏ. Vì cuộc sống mưu sinh họ đã phải vượt biên.

Ngày 01.07.2015 xuất phát từ cảng Phú Hài, thành phố Phan Thiết 46 người dân bao gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã cùng vượt biển trên một ghe tự chế, và đến Úc ngày 21.07.2015. Họ bị phía Úc trao trả lại Việt Nam ngày 25/7/2015, ssau đó bị công an Việt Nam bắt giữ không giấy tờ hồ sơ.

Ông Nguyễn Ngọc Thương, người tham dự phiên tòa cũng cho rang sức khỏe của các bị cáo không thực sự bảo đảm: “Anh Nguyễn Đình Quý bị còng hai tay đưa đến phiên tòa, anh mặc áo sơ mi màu hồng, tóc tai xửng xơ, mặt mũi nhợt nhạt, hốc hác, đi đứng khó nhọc”. Còn anh Nguyễn Minh Quyết thì chống nạng tới phiên tòa và gục đầu ủ rũ trông rất buồn rầu, mệt mỏi.”

Đại diện Viện Kiểm Sát, công tố viên Trần Ngọc Trung đề nghị xét xử theo khoản 1 điều 275 là từ 2 tới 7 năm tù nhằm “răn đe, giữ vững an ninh trật tự chính trị xã hội ở địa phương vì dạo gần đây cơ quan cảnh sát điều tra phát hiện nhiều vụ lén lút, móc ngoặc tổ chức đưa người vượt biên trải pháp đã xảy ra.”

Hai luật sư đã đưa ra những lý lẽ để bào chữa cho thân chủ của mình nhưng thẩm phán Phạm Thái Bình vẫn tuyên án theo khung hình phạt.

Tuy nhiên, việc kết án những người này vì lý do mưu sinh là vi phạm Tuyên Ngôn Nhân Quyền Phổ Quát và Công Ước Quốc Tế Về Quyền Dân Sự và Chính Trị mà Việt Nam kí kết năm 1982.

Human Rights Watch nói đây là một sự bội ước và “phía Úc cần yêu cầu chính quyền Việt Nam ngay lập tức hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do cho những người này”.

Quốc Hiếu / SBTN