07/11/2017 | 0

Việt Nam tuần tự xả lũ trước hội nghị APEC

Việt Nam tuần tự xả lũ trước hội nghị APEC

Một người phụ nữ bơi trong nước ở Hội An. (Ảnh: Al Jazeera)

Reuters- Hôm nay 7 tháng 11,  Việt Nam bắt đầu tuần tự cho xả nước dự trữ của 7 hồ chứa, được cho là đang ở mức nguy hiểm, có thể làm vỡ hồ đột ngột và nhấn chìm cả khu vực rộng lớn trong biển nước.

Sự kiện này xảy ra chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh APEC, có sự tham dự của các nhà lãnh đạo các cường quốc gia châu Á – Thái Bình Dương.

Reuters dẫn tin của Uỷ Ban Phòng Chống Thiên Tai Việt Nam cho biết, chính quyền CSVN đang cố ngăn chận nạn ngập lụt, đặc biệt là khu vực chung quanh thành phố Đà Nẵng, nơi tổ chức các cuộc họp APEC.

Bão Damrey đổ bộ Việt Nam hôm Thứ Bảy là cơn bão lớn thứ 12 trong năm. Uỷ Ban Phòng Chống Thiên Tai cho biết ít nhất 69 người đã bị thiệt mạng, chưa kể 30 người vẫn còn mất tích.

Hôm qua 6 tháng 11, lượng nước mưa đo được là 1,700 mm mức cao kỷ lục.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình và tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có mặt, cùng nhiều nhà lãnh đạo khác khi hội nghị chính thức diễn ra vào ngày 10 và 11 tháng 11 tới.

Cuộc họp theo kế hoạch sẽ không bị gián đoạn vì mưa. Tuy nhiên, mọi người đang băn khoăn về việc liệu các nhà lãnh đạo thế giới có thể đưa người phối ngẫu của mình đến thăm thành phố Hội An- được UNESCO công nhận là di sản thế giới- vào Thứ Bảy 11/11 hay không.

Hội An đang bị nước ngập ở mức cao hồi cuối tuần qua, rút xuống rất ít trong ngày hôm nay. (Song Châu)

TAGS: apec