27/02/2015 | 0

Việt Nam tự phân tách được bộ gen của dân tộc mình

Việt Nam tự phân tách được bộ gen của dân tộc mình

Tin này tràn ngập trên các mặt báo sáng 24 tháng 2, khi các nhà khoa học thuộc trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội vừa công bố nghiên cứu của họ trên tạp chí Journal of Biosciences của Viện Hàn lâm khoa học Ấn Độ và nhà xuất bản Springer, số tháng 3 năm 2015.

Hệ gen người Việt gồm hơn 3 tỷ nucleotide mang toàn bộ di truyền quyết định đến hình dáng, sức khỏe và sự phát triển của con người. Nhóm nghiên cứu của Phó giáo sư Lê Sỹ Vinh đã đưa ra những khái niệm mới và phương pháp tính toán, cho phép sử dụng tài liệu liên quan đến các cá nhân trong cùng một gia đình, để tăng độ chính xác trong quá trình nghiên cứu.

Công trình cũng tập trung phân tích các gen có thể gây bệnh. Tài liệu hệ gen và kết quả nghiên cứu được phép công bố, sử dụng rộng rãi cho các mục đích nghiên cứu phi lợi nhuận, theo đúng quy tắc quốc tế về y đức.

“Chúng tôi đang có kế hoạch hợp tác với các bệnh viện tại Việt Nam để phát triển ứng dụng, xây dựng hệ thống phân tích và chẩn đoán bệnh dựa vào phân tích hệ gen. Đây là một hướng phát triển tiềm năng và có ứng dụng rộng rãi trong tương lai gần”, PGS Vinh cho hay.

Thay đổi trên hệ gen là nguy cơ dẫn đến hàng ngàn loại bệnh trong đời mỗi con người. Việc tìm thấy và chẩn đoán sớm các bệnh sẽ giúp tìm ra phương pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Trước đó cuối năm 2013, nhóm nghiên cứu của TS Lê Sỹ Vinh đã nhận được dữ liệu hệ gen của một cá thể người Việt, sau đó tiến hành xây dựng, phân tích hệ gen của cá thể này bằng công nghệ và phương pháp tính toán hiện đại, có độ chính xác cao, thực hiện trên hệ thống máy tính của Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trong năm 2014, nhóm đã mở rộng nghiên cứu từ một cá thể người Việt sang thực hiện trên bộ ba cá thể là thành viên của một gia đình (bố, mẹ, con). Đây là một bước đi giúp nhóm hoàn thiện quy trình phân tích trên nhiều người. Bên cạnh đó, thông tin về mối quan hệ giữa hệ gen của cha mẹ với con giúp nâng cao độ chính xác của kết quả nghiên cứu.

Thanh Lan / SBTN