13/04/2017 | 4

Việt Nam từ điểm du lịch rẻ thứ ba trở thành đắt đỏ thứ ba ở Đông Nam Á

Việt Nam từ điểm du lịch rẻ thứ ba trở thành đắt đỏ thứ ba ở Đông Nam Á

ẢNh: World Economic Forum

Việt Nam đã đi từ điểm đến du lịch rẻ thứ ba ở Đông Nam Á lên thành đắt đỏ thứ ba chỉ trong hai năm.

Đó là theo bản báo cáo Tính Cạnh Tranh Lữ Hành Và Du Lịch do Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, công bố mỗi hai năm một lần, được VnExpress trích dẫn lại hôm Thứ Năm 13/04. Tại Đông Nam Á, Việt Nam đứng trên Singapore và Cambodia khi nói về mức độ cạnh tranh của giá cả. Việc xếp hạng dựa trên 14 nhân tố, bao tính cạnh tranh giá cả. Trong báo cáo năm 2015, Việt Nam là nơi rẻ thứ ba ở Đông Nam Á đối với du khách. Trong bảng sắp hạng toàn cầu năm 2017, Việt Nam đứng thứ 67 về giá rẻ, lên được tám hạng và lần đầu tiên đứng trên Philippines.

Bản báo cáo nhận định rằng, du khách đến Việt Nam vì thiên nhiên và văn hóa phong phú. Nhưng để tiếp tục gia tăng tính cạnh tranh của mình, Việt Nam cần phải tập trung vào khả năng duy trì môi trường bền vững và phát triển hạ tầng. Bản báo cáo đánh giá cơ sở hạ tầng của Việt Nam là tồi tệ thứ nhì Đông Nam Á, nhưng dự phóng từ nay đến năm 2026, lãnh vực du lịch của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển.

Việt Nam đã đón hơn 3 triệu du khách nước ngoài trong ba tháng đầu năm nay. Việt Nam đang trên đường đạt mục tiêu đón 11.5 triệu khách quốc tế và 66 triệu khách nội địa trong năm nay. Ngành du lịch được dự đoán đóng góp hơn 20 tỉ Mỹ kim cho nền kinh tế Việt Nam. Mới đây, ngành du lịch Việt Nam báo động vì tình trạng du khách Trung Cộng tràn ngập ở các thành phố du lịch nổi tiếng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mất dần khách du lịch từ các quốc gia Âu Mỹ.

Huy Lam / SBTN