26/01/2017 | 18

Việt Nam từ chối cấp thị thực điện tử cho dân Trung Cộng mang sổ thông hành ‘đường lưỡi bò’

Việt Nam từ chối cấp thị thực điện tử cho dân Trung Cộng mang sổ thông hành ‘đường lưỡi bò’

Ảnh: Reuters

Kể từ ngày 1 tháng 2, công dân của 40 nước vào Việt Nam có thể xin cấp thị thực điện tử nhập cảnh một lần hiệu lực 30 ngày. Nhưng giới hữu trách ở Việt Nam cho biết họ sẽ từ chối cấp thị thực điện tử cho những công dân Trung Cộng nào mang sổ thông hành in bản đồ “đường lưỡi bò”.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vừa loan báo kế hoạch thử nghiệm dài 2 năm cung cấp thị thực điện tử cho du khách nước ngoài đến thăm Việt Nam. Theo một nghị định đưa ra hôm Thứ Tư 25/01, người xin thị thực điện tử có thể điền đơn trên trang mạng tiếng Anh hoặc tiếng Việt của Bộ Công An Cộng Sản Việt Nam, trả lệ phí qua mạng và sẽ được thông báo sau ba ngày. Tuy nhiên thị thực điện tử sẽ không áp dụng cho công dân Trung Cộng nào mang sổ thông hành điện tử trong đó có in bản đồ “đường lưỡi bò”.

Về việc này, Thiếu tướng cộng sản Việt Nam Lê Xuân Viên cho biết, hiện có một số lượng lớn công dân Trung Cộng mang sổ thông hành “đường lưỡi bò”. Theo ông Viên, điều này vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đại diện bộ công an cộng sản Việt Nam giải thích thêm là về nguyên tắc, Việt Nam không chấp nhận việc này. Tuy nhiên, để “giữ quan hệ” qua lại giữa công dân hai nước và duy trì phát triển giao thương, Việt Nam vẫn giải quyết cho các công dân Trung Cộng mang hộ chiếu “đường lưỡi bò” nhập cảnh, nhưng không đóng dấu vào sổ thông hành mà cấp thị thực rời.

Huy Lam / SBTN