23/05/2016 | 0

Việt Nam: TT Obama gặp các viên chức hàng đầu

Việt Nam: TT Obama gặp các viên chức hàng đầu

Hà Nội, Việt Nam. (Reuters) – Tổng thống Obama hội đàm với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội hôm thứ Hai, chỉ vài giờ sau khi ông tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.

Tuyên bố được Tổng thống Obama đưa ra trong chuyến thăm Hà Nội đầu tiên của ông. Chủ tịch đất nước cộng sản ví chuyến thăm của Tổng thống Obama như mùa xuân ấm áp, mở ra một chương mới trong mối quan hệ giữa 2 nước Hoa Kỳ và Việt Nam, sau cuộc chiến tranh cách đây 40 năm.

Ông Obama là tổng thống Hoa Kỳ thứ 3 tới Việt Nam, từ khi mối quan hệ ngoại giao được nối lại vào năm 1995. Chuyến thăm này nhằm thực hiện chiến lược tái cân bằng, hướng tới châu Á là một trọng tâm trong chính sách đối ngoại của ông. Và Việt Nam là một phần quan trọng của chiến lược đó. Chuyến thăm Việt Nam diễn ra giữa bối cảnh có những lo ngại về tuyên bố chủ quyền và quyết đoán của Trung Cộng đối với Biển Đông.

Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam được đưa ra sau nhiều cuộc tranh luận dữ dội trong nội bộ chính phủ Obama. Nhiều người cho rằng Việt Nam chưa làm đủ để hồ sơ nhân quyền của họ có tiến bộ, và rằng Hoa Kỳ sẽ mất đi sự thúc đẩy, buộc Việt Nam phải cải cách.

Trước khi gặp ông Trọng, Tổng thống Obama gặp Thủ tướng cộng sản Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc Hội cộng sản Nguyễn Thị Kim Ngân. (Mai Đức)