16/11/2014 | 0

Việt Nam trong top tiêu thụ rượu bia cao nhất

Việt Nam trong top tiêu thụ rượu bia cao nhất

Trong cuộc hội thảo này, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế nói mức tiêu thụ bình quân các loại rượu bia quy ra rượu của người Việt từ 15 tuổi trở lên là 6,6 lít mỗi người một năm, cao hơn mức bình quân chung của thế giới.

Độ tuổi của người uống rượu bia cũng đang có xu hướng càng ngày càng trẻ hóa. Con số thống kê cũng cho biết có tới 1/4 những người uống bia ở mức độ có hại đến sức khỏe. Điều này làm gia tăng các chứng bệnh liên quan đến rượu bia như loạn thần, xơ gan, viêm tụy …

Ngoài ra ượu bia cũng liên quan đến 8% các trường hợp tai nạn giao thông phải vào bệnh viện điều trị.

Tại cuộc hội thảo, các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã trình bày các kinh nghiệm đã có trong quá trình thực thi chính sách pháp luật liên quan đến hạn chế tác hại bia rượu. Chẳng hạn ở Thái Lan, Singapore và nhiều quốc gia khác đã thực hiện việc hạn chế giờ bán rượu bia; quy định độ tuổi được phép mua rượu bia; cấm quảng cáo, khuyến mại rượu bia và thức uống có cồn.

Riêng tại Việt Nam, hiện nay chỉ mới cấm quảng cáo rượu nhưng cho phép quảng cáo bia cũng như cho phép mua bán bia rượu bất kể giờ giấc và độ tuổi. Đây phải chăng cũng là những kẻ hở khiến nạn bia rượu tràn lan trong xã hội không kiểm soát nổi.

Hôm tháng 7/14, đề xuất cấm bán rượu bia sau 22g trong Dự thảo Luật phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia do Vụ Pháp chế, Bộ Y tế soạn thảo đưa ra đã gặp nhiều phản ứng trong dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng việc cấm bán bia rượu sau 22 giờ là không thể thực hiện.

Tại hội nghị sơ kết về tình hình thực hiện công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP Sài Gòn ngày 13-4, Trưởng Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, cũng đã đề xuất cấm kinh doanh rượu bia sau 22g, chỉ cho phép kinh doanh buôn bán rượu bia tại một số khu vực nhất định. Đó là một trong những giải pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông trong khu vực thành phố.

Tuy nhiên đề xuất này cũng bị UBND TP bác bỏ vì cho rằng đó chưa phải là một giải pháp hay, chưa nên đề cập vì còn liên quan đến nhiều vấn đề khác. Đối với hành vi điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn cao hơn quy định cho phép, yêu cầu Phòng CSGT đường bộ – đường sắt phải xử lý quyết liệt hơn, thậm chí cử lực lượng kiểm tra trước các quán nhậu.

Cho tới hiện nay, nhiều nhận định cho rằng ở Việt Nam ngày nào người ta cũng “nhậu”, lúc nào cũng nhậu, chỗ nào cũng nhậu, giàu nghèo gì đều nhậu cũng không phải là một nhận định không đúng!

Tú Thanh / SBTN