Việt Nam trong nhóm cuối bảng xếp hạng tự do của Freedom House

Việt Nam trong nhóm cuối bảng xếp hạng tự do của Freedom House

Ảnh: Freedom House

Tin từ Washington DC, ngày 06/6/2019: Việt Nam bị xếp ở nhóm cuối bảng xếp hạng tự do của Freedom House (FH) trong năm 2018, chỉ được 20 điểm trên thang điểm 100.

Việt Nam chỉ xếp trên 34 quốc gia, trong đó có Trung cộng (11) và Lào (14). Campuchia xếp trên Việt Nam với 26 điểm. Các quốc gia đạt điểm tuyệt đối là Phần Lan, Na Uy và Thuỵ Sỹ.

Theo bảng xếp hạng của FH- tổ chức nghiên cứu và cổ súy cho dân chủ và tự do toàn cầu có trụ sở tại thủ đô Washington DC – Việt Nam bị xếp hạng rất thấp về mức độ tự do chính trị.Thang bậc gồm 100 điểm này được chia ra làm 40 điểm cho tự do chính trị và 60 điểm cho các quyền tự do dân sự. Việt Nam  chỉ được chấm 3/40 về tự do chính trị, và 17/60 về tự do dân sự.

Hà Nội bị đánh giá rất tồi tệ về tiến trình bầu cử. FH lưu ý rằng toàn bộ các vị trí hàng đầu trong bộ máy hành pháp ở Việt Nam, từ chủ tịch nước cho đến thủ tướng chính phủ đều được quyết định từ trước trong nội bộ cấp cao của đảng CSVN, mặc dù trên danh nghĩa quốc hội là cơ quan bầu ra các chức danh này. Bầu cử quốc hội cũng bị kiểm soát bởi đảng.

FH cho rằng Việt Nam hoàn toàn không có đảng đối lập ngoài đảng cộng sản trong khi các nhân vật độc lập thì bị cấm đoán hoạt động chính trị hoặc thậm chí bị sách nhiễu hay bỏ tù.

Theo FH, quyền lực quyết định chính sách ở Việt Nam không phải ở các cơ chế do dân bầu mà nằm hoàn toàn trong tay đảng cộng sản vốn không được dân bầu ra và không có trách nhiệm giải trình với người dân.

Về tự do dân sự, Việt Nam có điểm thấp về báo chí tự do và độc lập, tự do tôn giáo, tín ngưỡng,tự do học thuật và tự do biểu đạt về các vấn đề chính trị nhạy cảm.

Về tự do cá nhân, FH cho rằng người dân Việt Nam giờ đây có vẻ như được tự do “nói chuyện chính trị” hơn trước. Nhưng chính quyền vẫn tiếp tục sách nhiễu và bỏ tù những ai công khai chỉ trích chính quyền.

Về quyền lập hội, Việt Nam bị đánh giá tệ hại, khi chỉ được 1/12 điểm về tự do hội họp; tự do thành lập các tổ chức phi chính phủvàtự do thành lập công đoàn.

Quốc Tuấn