29/05/2018 | 28

Việt Nam trong 15 nước hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Việt Nam trong 15 nước hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Ảnh: Hà Nội Mới

Việt Nam nằm trong danh sách 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới.

Đó là thông tin được công bố tại hội nghị hưởng ứng ngày Thế Giới Không Thuốc Lá (31 tháng 5), được tổ chức tại thành phố đà nẵng hôm chủ nhật 27/05. Phát biểu tại sự kiện mang chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch”, Thứ trưởng Bộ Y Tế CSVN Nguyễn Viết Tiến cho biết trong thời gian qua, Bộ Y Tế đã phối hợp với các tỉnh thành và giới truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của việc hút thuốc lá.

Tỷ lệ hút thuốc của nam giới Việt Nam là 45.3%. Mỗi năm hơn 40,000 người Việt Nam tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO, Việt Nam năm 2017 nằm trong số 15 nước có giá thuốc lá thấp nhất thế giới, dưới mức 20,000 đồng một bao, chưa tới 90 xu Mỹ. Đây được cho là một trong những nguyên nhân khiến số người hút thuốc lá ở Việt Nam giảm chậm. Mặt khác, số tiền người dân Việt Nam chi cho thuốc lá lên tới khoảng 31,000 tỷ đồng một năm (1.38 tỷ Mỹ kim).

Theo Bộ Y Tế, các nhóm bệnh phổ biến nhất liên quan tới thuốc lá ở Việt Nam là ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa, hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm liên quan tới các nhóm bệnh này lên tới hơn 23,000 tỷ đồng/năm (hơn 1 tỷ Mỹ kim).

Huy Lam / SBTN