05/06/2022 | 98

Việt Nam trở thành quốc gia được các công ty sản xuất kỹ thuật  yêu thích trên toàn cầu

Việt Nam trở thành quốc gia được các công ty sản xuất kỹ thuật  yêu thích trên toàn cầu

Việt Nam đã trở thành một điểm sản xuất ưa thích của các ông lớn kỹ thuật toàn cầu, sau khi Apple lần đầu tiên Apple chuyển một phần sản xuất iPad ra khỏi Trung Cộng và đến các công ty tại Việt Nam.

Theo TRTWorld, sự việc này diễn ra khi các  thành phố Thượng Hải của Trung Cộng tiếp tục gia tăng các lệnh giãn cách xã hội và làm gián đoạn chuỗi cung ứng đối với các sản phẩm kỹ thuật khác nhau, buộc Apple phải tìm các giải pháp thay thế. Theo báo cáo của Nikkei Asia, một nhà lắp ráp iPad đã xây dựng được xây dựng tại Việt Nam. Hiện tại, Apple vốn đã thực hiện lắp ráp Airpod tại Việt Nam, nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng bền vững trong hai thập niên qua.

Kể từ khi cải cách kinh tế những năm 1980, khi mà Việt Nam mở cửa cho thương mại và nhận đầu tư ngoại quốc từ các nước ngoài xã hội chủ nghĩa, Hà Nội đã trở thành điểm đến ưa thích của các ngành sản xuất gia công. Đặc biệt, sau năm 2007, một số hãng may mặc và đóng giày đã chuyển dây chuyền sản xuất khỏi Trung Cộng để sang Việt Nam.

Nhưng điểm mạnh lớn nhất của Việt Nam là khả năng thu hút vốn đầu tư trực tiếp ngoại quốc (FDI) vào các nhà máy lắp ráp và sản xuất các sản phẩm kỹ thuật từ điện thoại thông minh đến linh kiện TV.

Theo một nghiên cứu, Nam Hàn và Nhật Bản – đều là quê hương của những tên tuổi kỹ thuật lớn nhất – chiếm 376 tỷ mỹ kim FDI, để đầu tư vào lĩnh vực sản xuất của Việt Nam từ năm 2015 đến năm 2020.