01/11/2014 | 0

Việt Nam trở thành nơi tiêu thụ lớn thịt chó buôn lậu từ Thái Lan

Việt Nam trở thành nơi tiêu thụ lớn thịt chó buôn lậu từ Thái Lan

Những con chó ở Thái hầu hết đều bị bắt trộm, và bị đối xử tàn nhẫn trên đường chuyển hàng. Chúng bị đói khát, chờ bị làm thịt khi đến nơi. Nhiều nhân chứng nói rằng các con chó này bị bắt từ các gia đình, chúng bị buộc bằng dây thừng và kéo lê sau xe máy trên đường phố Thái Lan, để kéo đến nơi tập trung, nhốt lại và gửi qua đường rừng.

Có hàng trăm con chó bị nhốt chen chúc nhau trong lồng sắt, trong đó nhiều con đã kiệt sức và chết. Chúng được đưa đi hàng trăm dặm bằng xe tải qua vùng rừng rậm ở miền bắc Thái Lan, để nhập lậu sang Việt Nam hay Trung Quốc.

Những cảnh sát Thái Lan tham gia giải cứu vụ buôn lậu chó này, cho biết bọn buôn lậu trang bị vũ khí và hết sức nguy hiểm, chuyện mất mạng dễ như chơi. Mỗi tháng, hàng chục chuyến hàng như vậy được các nhóm buôn lậu đưa qua rừng, chuyển vào Việt Nam và đem lại các nguồn lợi lớn. Cũng từ các mối lợi này mà các vùng thôn quê Thái Lan giờ đây cũng bắt đầu xuất hiện nạn trộm chó không khác gì Việt Nam.

Cảnh sát Thái cho biết mỗi năm có hàng trăm ngàn con chó bị buôn lậu qua sông Cửu Long vào Việt Nam để làm thịt.

Mới đây, tình trạng buôn lậu thịt chó qua Việt Nam đã khiến người Dân Thái tức giận. Một bản kiến nghị có hơn 500.000 chữ ký trên mạng internet đã gửi đến chính phủ Thái, buộc quốc gia này phải quan tâm về chuyện buôn lậu chó qua Việt Nam. Thậm chí những người vận động còn mời được các ngôi sao của Hoa Kỳ như Ricky Gervais, Judi Dench và Downton Abbey cùng tham gia chiến dịch chống việc buôn bán thịt chó này.

Tờ Daily Mail nói rằng chấm dứt việc buôn lậu thịt chó qua Việt Nam là một điều khó khăn. Chấm dứt việc buôn bán hàng triệu con chó một năm là chấm dứt việc kiếm sống của một tập đoàn buôn lậu nguy hiểm, bất chấp mọi thứ vì lợi nhuận có được.

Nguyễn Khanh / SBTN