26/06/2015 | 0

Việt Nam trở thành một thị trường tiềm năng của ma túy

Việt Nam trở thành một thị trường tiềm năng của ma túy

Ma tuý được đưa vào Việt Nam từ Lào và Trung Cộng. Bọn tội phạm thường lợi dụng địa hình hiểm trở vùng biên giới để đưa ma tuý vào Việt Nam. Trong nhiều vụ án, công an Cộng sản Việt Nam đã bị bọn buôn bán ma tuý chống trả quyết liệt bằng súng đạn.

Không chỉ bằng đường bộ, tội phạm ma tuý còn sử dụng đường hàng không, đường biển. Tại lễ công bố tình hình ma tuý thế giới năm 2015 do Phòng Ma túy và Tội phạm Liên Hiệp Quốc –UNODC tổ chức trong ngày 26 tháng 6 tại Hà Nội đã cho biết, các thành phần buôn bán ma tuý đang nhắm đến thị trường Việt Nam.

Ông Christopher Batt, Trưởng phòng UNODC tại Việt Nam cho biết, trong vòng 4 năm qua, việc thu giữ ma tuý tại Việt Nam gia tăng đáng kể. Nhưng việc buôn lậu các hóa chất vào Việt nam để sản xuất ma tuý tiếp tục gia tăng, vì bọn buôn lậu ma tuý cho rằng Việt Nam là một thị trường nhiều tiềm năng. Ông Batt còn cho biết thêm rằng, hiện nay ở Việt Nam đang giam giữ khoảng 90,000 phạm nhân, trong số này có đến 30% từng sử dụng ma tuý.

Liên Hiệp Quốc cũng nêu ra những khó khăn của Việt Nam trong việc phòng chống ma tuý. Trong đó, việc nhận thức của người dân về mối nguy hại khi dùng ma tuý vẫn còn thấp, đáng nói nhất là bị lây nhiễm HIV qua đường máu. Thêm vào đó là sự thiếu sự phối hợp giữa các ngành cung cấp dịch vụ và điều trị, chăm sóc người sử dụng ma tuý.

Việc có đường biên giới với các nước Trung Cộng, Lào, Campuchia với những địa hình hiểm trở cũng làm cho việc ngăn chặn ma tuý đưa vào Việt Nam trở nên khó khăn, đòi hỏi phải có sự hợp tác với các cơ quan pháp luật của các nước. Dẫu vậy, hiện nay việc chia xẻ tin tức, phân tích giữa các cơ quan thực thi pháp luật giữa các nước vẫn còn hạn chế.

Ngọc Quân / SBTN