09/07/2018 | 0

Việt Nam trao trả thêm 2 bộ hài cốt quân nhân Hoa Kỳ

Việt Nam trao trả thêm 2 bộ hài cốt quân nhân Hoa Kỳ

Ảnh: Dân Trí

Việt Nam hôm Chủ Nhật 9 tháng 7 trao trả cho Hoa Kỳ thêm hai bộ hài cốt của quân nhân tử trận trước khi cuộc chiến tranh chấm dứt năm 1975.

Trong một nghi lễ cử hành tại phi trường Đà Nẵng, các đại diện của nhà cầm quyền CSVN đã trao các bộ hài cốt cho các giới chức của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ và một số nhà ngoại giao Hoa Kỳ. Theo VnExpress, tại buổi lễ, về phía Việt Nam có sự hiện diện của các giới chức trong ban giám đốc Cơ Quan Việt Nam Tìm Kiếm Người Mất Tích.  Về phía Hoa Kỳ có mặt tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, bà Mary Tarnowka, tùy viên quân sự tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, Đại tá Tôn Thất Tuấn, một số việc chức thuộc cơ quan thống kê tù binh và người mất tích, Văn Phòng MIA Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Các bộ hài cốt này được cho là phát hiện trong một cuộc tìm kiếm chung thực hiện trong tháng 5 và 6 vừa qua. Các bộ hài cốt đã được các chuyên gia pháp y từ cả hai nước kiểm nghiệm chung, và đi đến kết luận rằng chúng rất có thể thuộc về binh sĩ Hoa Kỳ. Các bộ hài cốt này sẽ được đưa về Hawaii để kiểm chứng thêm.

Theo truyền thông trong nước, đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 144 kể từ năm 1973. Đợt trao trả hài cốt này diễn ra trong lúc Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đang có chuyến thăm chính thức tại Hà Nội.

Huy Lam / SBTN