03/06/2015 | 1

Việt nam trang bị thêm 2 chiến hạm mang hỏa tiễn sản xuất tại Việt Nam

Việt nam trang bị thêm 2 chiến hạm mang hỏa tiễn sản xuất tại Việt Nam

Lễ bàn giao hai chiến hạm M3

Chiều 2/6/2015, Tổng công ty đóng tàu Ba Son đã tổ chức lễ bàn giao hai tàu hộ vệ tên lửa lớp Molniya mang số hiệu 379 và 380 cho Quân chủng Hải quân CSVN. Đây là hai chiếc tàu thứ ba và thứ tư, trong tổng số 6 tàu cùng loại do Tổng công ty Ba Son ký hợp đồng đóng mới cho Hải quân CSVN từ năm 2009, trên cơ sở hợp đồng chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và Nga.

Hai tàu trên được khởi đóng từ tháng 10/2011 và đến tháng 4/2015 được nghiệm thu. Hiện Tổng công ty Ba Son đang đóng thêm hai chiến hạm cùng loại mang tên M5 và M6, dự kiến sẽ hoàn thành và bàn giao giữa năm 2016.

Trước đó, tháng 6/2014, 2 tàu hộ vệ loại này mang số hiệu 377 và 378 đã được bàn giao cho Quân chủng Hải quân CSVN. Tính cả 4 chiếc Molniya được mua từ Nga, tổng số tàu loại này của Hải quân CSVN sẽ là 10 chiếc.

Theo Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Ninh – Phó tư lệnh Hải quân CSVN khen ngợi tàu hộ vệ lớp Molniya có sức chiến đấu cao, trang bị vũ khí hiện đại, đồng bộ, có tính năng ưu việt, hỏa lực mạnh, cơ động nhanh. Khi chiến đấu, tàu có khả năng tác chiến độc lập hoặc hiệp đồng tác chiến, giải quyết nhanh trận đánh then chốt trên biển một cách hiệu quả.

Tàu hộ vệ lớp Molniya này được trang bị 16 hỏa tiễn chống hạm Ural Kh-35E, 1 hải pháo AK-176M cỡ nòng 76mm, 2 hệ thống pháo bắn nhanh 6 nòng AK-630 cỡ nòng 30mm, hệ thống hỏa tiễn phòng không vác vai Igla-M. Tàu dài 56m, tốc độ tối đa đạt 42 hải lý/giờ, tầm hoạt động 1650 hải lý với tốc độ hành trình 14 hải lý/giờ trong vòng 10 ngày. Thủy thủ đoàn là 50 người.

Tuy truyền thông nhà nước và quan chức Hải quân CSVN ca ngợi hết lời, nhưng đây là mẫu tàu chiến được thiết kế từ cuối chiến tranh lạnh, thập niên 80 của thế kỷ trước. Tính đến nay, dù có cải tiến nhiều trong hệ thống điện tử, viễn thông và radar, tàu Molniya vẫn khó có thể được xem là chiến hạm hiện đại, bởi công nghệ vật liệu, kết cấu tàu đã cũ, không giúp cho tàu “tàng hình” trước radar đối phương; dễ bị tấn công bởi tàu ngầm do không có năng lực chống ngầm,… Do đó, tàu này khó có thể hoạt động độc lập, mà phải hoạt động theo biên đội tàu đa dạng.

Tuy nhiên, với điều kiện ngân sách hiện nay, Hải quân CSVN chỉ có thể tiếp nhận những loại chiến hạm với công nghệ kém hiện đại hơn.

Trong bối cảnh Trung Cộng đang hoành hành trên Biển Đông, động thái bổ sung thêm chiến hạm cho Hải quân có thể được hiểu rằng CSVN đang muốn tăng cường tiềm lực quốc phòng, thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Song việc sử dụng những tàu này vào thực tế ra sao mới là điều mà người dân quan tâm. Những chiếc tàu này sẽ được dùng làm gì khi quân Trung Cộng vẫn đang ngày đêm xây cất, đe dọa ngư dân, tàu bè của Việt Nam?

Nhật Nam / SBTN