04/03/2018 | 0

Việt Nam trấn an Trung Cộng trước chuyến thăm của hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ

Việt Nam trấn an Trung Cộng trước chuyến thăm của hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Từ nhiều tháng nay, nhiều nhà ngoại giao CSVN đã làm việc để giải tỏa những lo ngại của Trung Cộng về chuyến thăm của hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ USS Carl Vinson, cũng như viễn cảnh hợp tác an ninh rộng lớn hơn giữa Hà Nội và Washington.

Hãng tin Reuters trích dẫn những nguồn tin ngoại giao và giới quen thuộc với các cuộc thảo luận này cho hay như vậy hôm Chủ Nhật 4 tháng 3. Tàu Vinson sẽ đánh dấu sự hiện diện quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ tại Việt Nam kể từ năm 1975 khi ghé Đà Nẵng trong 5 ngày. Thành phố cảng trên bờ biển miền Trung Việt Nam gần với mỏ khí đốt Cá Voi Xanh hiện đang được đại công ty Exxon Mobil của Hoa Kỳ phát triển, và cũng cách không xa những hòn đảo đang được Trung Cộng bảo vệ ngày càng vững chắc ở quần đảo Hoàng Sa chiếm của Việt Nam.

Trong khi nhiều nhà bình luận diều hâu của Trung Cộng đã nêu sự hiện diện của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson như một cái cớ để đòi Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông nặng nề hơn nữa, thì phản ứng chính thức từ Bắc Kinh đến nay vẫn tương đối yếu ớt.

Nhật báo Straits Times của Singapore hôm Chủ Nhật 4 tháng 3 dẫn lời ông Derek Gorssman, một nhà phân tích quốc phòng cao cấp thuộc tổ chức nghiên cứu US RAND, cho biết hiện chưa rõ Việt Nam sẵn sàng tiến nhanh và xa tới đâu, trong việc tìm cách ngăn chặn Trung Cộng ở Biển Đông. Ông nhận định rằng phía Hoa Kỳ vẫn chưa biết Việt Nam thực sự muốn gì. Nhưng Mỹ sẽ tập trung vào những phương cách giúp Việt Nam nâng cao các khả năng giám sát lãnh hải và an ninh hàng hải.

Một nghiên cứu mới đây của ông Grossman về tiến trình hiện đại hóa quân đội Việt Nam ghi nhận rằng, Hà Nội sẽ khó chịu đựng nổi một cuộc chiến trên quy mô lớn với Trung Cộng. Bất chấp việc thủ đắc những tàu ngầm đầu tiên, chiến đấu cơ và hỏa tiễn mới của Nga, Việt Nam vẫn còn nhiều rào cản phải vượt qua, trong việc điều động và tổng hợp lực lượng.

Huy Lam / SBTN