03/06/2014 | 0

Việt Nam tố Trung Cộng đưa rau quả chứa hoá chất đầu độc người Việt

Việt Nam tố Trung Cộng đưa rau quả chứa hoá chất đầu độc người Việt

Cục Quản lý Chất lượng nông, lâm, thuỷ sản, viết tắt là NAFIQAD, thuộc Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn Cộng sản Việt Nam cho hay, đã gửi một thông báo phản đối Trung Cộng tung một loạt rau quả chứa đầy hoá chất độc hại vào lãnh thổ Việt Nam.
Theo báo Một Thế giới, thông báo này đã được chuyển đến Tổng cục Giám sát chất lượng, thẩm tra và kiểm dịch của Trung Cộng để phản đối vụ 17 lô hàng củ, quả chứa các loại thuốc trừ sâu, chất bảo vệ thực vật của họ, vượt quá mức qui định của Việt Nam, làm tổn hại sức khoẻ của người dân Việt.
Mười bảy lô hàng này nặng đến 270 tấn gồm 6 loại trái cây và 2 loại củ của Trung Cộng như nho tươi, chanh tươi, trái hồng, cà rốt, táo, cam tươi, quít tươi và củ cải trắng. Báo Một thế giới nói rằng, NAFIQAD có bằng chứng cho thấy, 270 tấn rau quả của Trung Cộng tuồn vào Việt Nam có chứa chất diệt nấm Carbendazim, Difenoconazol, Thiophanate, chất diệt nhện Propargite và Methomyl, vượt quá mức cho phép.
Người tiêu thụ các loại rau quả này lâu ngày có thể bị ung thư. Mới đây, các cơ quan chức năng Cộng sản Việt Nam còn phát giác loại chanh tươi nhập cảng từ Trung Cộng về chứa một lưu lượng Carbendazim quá nhiều, có thể gây bệnh vô sinh ở người đàn ông Việt Nam.
Tổ chức NAFIQAD của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cũng đòi các cơ quan chức năng của Trung Cộng điều tra và xác định nguồn gốc các lô hàng vi phạm luật an toàn thực phẩm của Việt Nam, và thông báo kết quả này cho phía Cộng sản Việt Nam. Theo dư luận, đây là lần đầu tiên mà nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam lên tiếng phản đối Trung cộng đưa thực phẩm nhiễm hoá chất độc hại vào lãnh thổ Việt Nam.
Trước đây, người tiêu thụ Việt Nam không ngớt phản đối rất nhiều thực phẩm của Trung Cộng tuồn vào Việt Nam, từ thịt trâu bò, gà vịt, các nội tạng động vật đã hư thối, cho đến các loại trái cây, thực phẩm khô có tẩm hoá chất, như xí muội, táo Tàu… Thế nhưng cơ quan thẩm quyền Cộng sản Việt Nam hầu như im lặng, để cho mọi việc chìm vào quên lãng.
Lần này, phía cơ quan thẩm quyền của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam lên tiếng phản đối, nhưng người ta lo rằng tình hình tồi tệ nêu trên lại tiếp tục tái diễn mà phía Cộng sản Việt Nam không có biện pháp ngăn chặn một cách hữu hiệu. (S. Châu)